Cây hành và cây hẹ vốn cùng thuộc họ nhà hành. Khi còn
nhỏ, tôi hau hát những bài đồng dao có củ hành và củ hẹ. Củ hành thì
tôi biết, vì đấy là loại gia vị phổ biến trong các bữa ăn. Hành nấu với thịt lợn rất thơm và ngon.
Hành rán với trứng lại càng ngon hơn. Trong các món canh, món cháo đều thấy có
sự xuất hiện của cây hành. Nhưng còn cây hẹ thì
tôi chưa nhìn thấy bao giờ. Tôi đem chuyện này hỏi bà ngoại. Kết quả là bà
ngoại tôi nhìn tôi hiền từ và nói rằng: Ngày nhỏ cây hẹ được người ta trồng rất nhiều, tương
đương với cây hành. Người ta sử dụng cây hẹ trong những món ăn tương tự như cây
hành. Lá và củ hẹ còn được xào riêng như là một loại
rau. Nhưng vì cây hẹ không có mùi thơm nhiều như cây hành, và tốc độ lớn cũng
chậm hơn cây hành. Nên bây giờ đa phần người ta trồng và bán cây hành ở chợ. Bà
còn nói, chính ra bà thích cây hẹ hơn,
vì nó rất tốt cho sức khỏe con
người. Từ đó, hình ảnh cây hẹ cứ vơ vẩn trong suy nghĩ của tôi khi nghĩ về họ
hàng nhà cây hành. Có lẽ nó đã bị tiệt chủng!
Hôm nay mẹ tôi đem đến nhà cho tôi một bó cây hẹ. Mẹ nói tôi đem trồng nó ở vườn. Loại cây này rất quý và
hiếm. Mẹ phải nhờ đặt sẵn người ta mới có! Tôi thoáng nhìn cây hẹ mẹ đưa và kết
luận đó chính là cây hành! Mẹ tôi nói: Mày nhìn thế nào chứ, cây
hành là cây hành, cây hẹ là cây hẹ làm sao giống nhau như thế được! Tôi cầm cây
hẹ lên và quan sát thì thấy, lá của nó không có lỗ rỗng như cây hành. Gốc của
nó thì to hơn của cây hành. Và có vẻ nhữ rễ của nó cũng to, cứng, và dài hơn
cây hành. Vậy là đã 33 tuổi đầu tôi mới được nhìn thấy cây hẹ. Dù tôi đã nghe
nói đến nó từ thủa ấu thơ! Tôi vào internet và tìm hiểu về cây hẹ. Thì ra loại
cây này có hoạt tính rất cao. Và là một loại rau ăn rất tốt cho sức khỏe. Cây
hẹ xanh tốt quanh năm, và có thể thu hái lá của nó quanh ăm để ăn. Nhưng vào
mùa Xuân, những dược tính của nó lên cao hơn. Tôi cắt phần lá xanh của những
cây hẹ mẹ cho đem xào với thịt. Còn phần thân trắng và gốc thì đem ra vườn
trồng. Hi vọng là tôi sẽ có những cây hẹ để ăn quanh năm sau này. Khác với
tưởng tượng của tôi, cây hẹ chỉ nên coi là một loại rau ăn có nhiều chất xơ,
chứ không thể xem như một loại cây rau gia vị. Vì nó không có mùi thơm. Trong thành
phần của cây hẹ cũng không có rất nhiều vitamin như trong cây hành. Nhưng dù
sao thì tôi cũng rất thích cây hẹ. Hành và hẹ vẫn nên là một loài cây phổ biến trong
gia đình của mỗi người. Những loài cây này đều rất dễ sống, lớn nhanh và tốt
cho sức khỏe của con người. Cây hành còn là loại cây gia vị quan trọng trong
các món ăn của các nước châu Á!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm
các bài viết
No comments:
Post a Comment