Giữ cam: Vùi cam trong cát có thể để lâu.
Giữ lê: Sauk hi hái, đào một cái hầm
sâu, đốt khô không khí trong hầm để tránh ẩm thấp. Đặt lê, táo trong đó không
cần che phủ. Chú ý lựa trái không bị dập nát.
Giữ trám (cà na): Lựa chọn kỹ quả ngon
đặt trong hộp thiếc, lấy giấy gập đôi, bịt kín miệng hộp. Có thể giữ đến mùa
hè. Khi ăn nhớ bỏ 3 đầu vì có tích nhiệt.
Giữ lựu: Ngắt cả cành lá bỏ vào bình
sành sứ; bịt giấy nhiều lớp.
Giữ quả vải, nhãn: Khi hái vào sáng
sớm, lựa các trái còn sương. Chọn 1 cây tre lớn trong vườn khoét một lỗ, bỏ
trái vào ống tre rồi lấy bùn bưng kín miệng lỗ. Nhờ có hơi tre mà vải, nhãn vẫn
tươi, nhuận.
Giữ táo: Lựa chọn quả ngon, lành lặn
lau khô. Xếp táo thành từng lớp xen kẽ lớp cát không trong thùng gỗ. Đậy kín
thùng có thể để lâu được.
Giữ thị: Chọn quả ngon thật chín, bọc
kín trong giấy báo rồi phủ rơm lên nhiều lớp xen kẽ trong thùng. Treo thùng nơi
thoáng mát.
Giữ đào: Chọn
những quả ngon, thật chín, khuấy bột mì thành hổ, cho chút muối vào. Hồ nguội
đổ vào một cái hũ, tẩm đào vào hồ rồi đậy kín.
Giữ nho: Chọn
quả còn ương ( hơi chín) dùng giấy dày bao kín từng trái sao cho kín không khí. Hoặc ngắt cả chùm
có cuống lá, bôi sáp ở đầu cuống. Để lá nho ở thùng hoặc hũ rồi xen kẽ lớp nho,
lớp lá rồi đậy kín nắp.
No comments:
Post a Comment