Cây rau ngót là loại rau quý ở Việt Nam .
Ngoài việc là loại rau có chứa đạm nhiều nhất trong các loại rau, cây rau ngót còn có tác dụng giải nhiệt và chữa một số bệnh. Người
ta thường nấu rau ngót với thịt băm để bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh nở. Nhiều thầy
thuốc cho rằng việc uống nước rau ngót tươi ngoài tác dụng giải nhiệt còn làm
người ta thông minh hơn!Trong gia đình tôi, rau ngót dùng để luộc hay nấu canh. Món rau
ngót nấu với tôm có vị ngon rất đặc biệt. Nó được cả gia đình tôi yêu thích. Còn nước của rau ngót
luộc có vị rất thanh và mát.
Cây rau ngót là loài thân thảo, có lá hình ô van, mọc cách nhau trên một chùm.
Người ta thường sử dụng lá non của nó để làm rau ăn. Tuổi thọ của cây rau ngót
rất cao. Nếu trồng lâu năm, cây rau ngót có thể cao đến hai mét, và đường kính
thân khoảng 7 cm! Nó là loài cây ưa bóng dâm. Vì thế người ta thường trồng cây rau ngót dưới bóng của những loại cây khác,
hoặc trồng ken dày thành hàng rào, hoặc các luống. Giống như các loài cây khác,
cây rau ngót ưa độ ẩm cao. Quả của rau ngót trông như quả cà pháo nhưng nhỏ hơn,
và có thể ăn được. Vị của nó rất mát! Nó có màu trắng ngà và mọc ở dưới phiến
lá. Cây rau ngót ưa loại đất thịt nhẹ, có nhiều
mùn, độ ẩm và giàu chất dinh dưỡng. Nếu bạn thích ăn chay, thì có thể sử dụng
rau ngót để được cung cấp lượng đạm thực vật phong phú. Ăn rau ngót rất tốt cho
sức khỏe của con người. Chúng ta có thể tận dụng việc trồng rau ngót dưới tán
cây ăn quả để tăng hiệu suất sử dụng đất nông nghiệp. Cây rau ngót vẫn sống tốt
trong điều kiện có nhiều ánh nắng. Nhưng phiến lá của nó có vẻ mỏng hơn, màu
xanh nhạt hơn mà thôi. Cây rau ngót rất dễ sống. Người ta thường nhân giống rau
ngót bằng cách dâm cành. Việc nhân giống bằng hạt rau ngót cũng có, nhưng rất
ít. Những người nông dân Việt Nam thường
trồng và thu hoạch rau ngót từ khi chúng còn rất nhỏ. Một số người họ để cho
cây rau ngót sinh trưởng thật to, rồi mới thu hái lá của chúng. Lúc này lá của rau ngót to hơn, dày hơn, màu xanh
của nó thẫm hơn. Và chất dinh dưỡng có trong nó cũng nhiều hơn. Và người ta có
thể thu hoạch liên tục nó, mà không cần phải đợi những chồi non mới mọc ra,
phát triển thành cành rau ngót mới, rồi thu hoạch. Việc sở hữu một cây rau ngót
to lớn trong vườn rất thú vị. Vì gia đình bạn sẽ luôn có rau ngót để ăn bất cứ
khi nào. Bạn cũng không cần chăm sóc gì đặc biệt ngoài việc tưới nước. Ngoài
thu hoạch lá, chúng ta còn thu hoạch quả của chúng để ăn. Cây rau ngót ít khi
bị sâu, nhưng đôi khi nó bị các loại bệnh tấn công. Vì thế, việc sử dụng rau ngót trên thị trường rất ít khi bị ngộ độc,
nhưng không phải là không bao giờ bị nhiễm hóa chất độc hại. Có điều kiện hãy
trồng cây rau ngót để cung cấp nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng cho cả gia đình!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment