Cua bấy là một món ăn đặc sản vốn được dùng
cho vua chúa thời xưa. Ngay đến thời nay, trong bữa tiệc do thủ tướng chính phủ
Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu, để tiếp đón tổng thống nước Mỹ, ông Obama vào tháng
5/ 2016, tại phủ chủ tịch cũng có món cua bấy chiên bơ. Nói như vậy để bạn có
thể hiểu rằng cua bấy là một món ăn rất ngon! Vậy tại
sao chúng ta không thu hoạch
cua bấy rồi bán ra thị trường? Hiện nay ở các chợ, hay siêu thị không hề bán
cua bấy! Có thể nó không phải là một món ăn bình dân, mà nó chỉ có ở một số nhà
hàng cao cấp, và trong các bữa tiệc sang trọng của giai cấp thượng lưu! Vì thế,
nếu bạn muốn có cua bấy để ăn, hãy tự thu lượm cua bấy để chế biến!
Cần phải nói thêm là, cua bấy chính là con cua sau khi lột xác. Sự lột
xác ở cua hay một số loài giáp
xác khác là một hiện tượng bình thường. Chúng lột xác để lớn lên. Nhưng khác
với các loài vật khác, con cua sau khi lột xác rất yếu. Và nó trở
thành mồi ngon cho đồng loại, và một số loài vật khác. Vì thế cua thường lột
xác vào ban đêm, chui trong hang sâu, hoặc những chỗ an toàn với chúng. Việc
người dân đi bắtcua trong tự nhiên, bắt được những con cua
bấy cũng có. Nhưng ít, và chúng thường bị chết, giập, nát, nhiễm bẩn trong quá
trình vận chuyển. Hoặc bị những con cua khác ăn thịt. Vì thế, để có những con
cua bấy ngon, tốt nhất chúng ta nên tự bắt chúng. Có nhiều cách để bắt cua bấy.
Nhưng theo tôi, cách để có những con cua bấy tươi ngon nhất là chúng ta hãy mua
những con cua đúng kích cỡ mình muốn ở chợ về nhà. Rồi thả mỗi con vào một ngăn
nhỏ riêng biệt, có nước và thức ăn sạch cho cua. Sau đó thì kiểm tra thường
xuyên, khi nào con cua lột xác xong thì bắt chúng để chế biến món ăn. Chúng ta
cũng có thể để trong ngăn đá để dùng dần. Nhưng nói chung, các loài thủy, hải
sản nên ăn tươi thì tốt nhất. Chỉ cần từ hai con cua bấy trở lên, kết hợp với
trứng và các loại gia vị khác đã cho bạn một đĩa thức ăn ngon rồi. Cách này có vẻ cầu kỳ, nhưng
nếu nhốt chung cua vào một chỗ. Có thể những con cua khỏe mạnh sẽ ăn hết những
con cua vừa lột xác xong. Thịt cua thì bổ hơn thịt gà, thịt cua bấy lại càng bổ
hơn thịt gà rất nhiều. Một sự thật và nhiều người không dám nói, do sợ bị tận
diệt các loài vật là thức ăn của con người là: Các con vật ăn càng non thì càng
bổ dưỡng! Trứng vịt lộn có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần quả trứng bình thường.
Con cá con thì nhiều dinh dưỡng hơn cá trưởng thành. Thịt gà non cũng bổ hơn
một con gà đã già! Và con cua bấy cũng tương tự như thế!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm
các bài viết
No comments:
Post a Comment