2016-06-17

Món ngon từ ốc trong mùa lúa chín

      Khi những đợt nắng nóng mùa Hè ào đến, cũng là lúc cánh đồng quê tôi bước vào mùa gặt lúa. Những cô bác nông dân hối hả, vội vã trên đường, và trên các cánh đồng. Với người nông dân, chỉ có những ngày thu hoạch lúa là cần phải vội vàng nhất. Bởi vì nếu không thu hoạch ngay, lúa có thể chín quá mà rụng mất nhiều hạt khi thu hoạch muộn. Mùa Hè cũng là mùa mưa bão, vì thế nếu không thu hoạch ngay khi lúa chín, có thể mưa bão kéo đến làm đổ ruộng lúa, ngập ruộng lúa làm thiệt hại nghiêm trọng thành quả lao động của cả vụ mùa. Với lại nếu mà thu hoạch lúa chậm, sâu bọ từ các thửa lúa khác đã thu hoạch hết tập trung vào phá hoại. Đến khi ấy có khi sản lượng lúa bị giảm đến một nửa. Lúc ấy mà chưa thu hoạch lúa từ trước, người nông dân sẽ chỉ biết ngửa mặt lên trời mà khóc. Vì thế cả làng quê mà tôi đang sống những ngày này rất sôi động như một nông trường lớn. Khắp nơi thấy thóc và rơm. Những chiếc xe tải, xe công nông, xe cải tiến đều trở lúa. Tiếng máy tuốt lúa ầm ầm cả thôn xóm.


      Khi những cánh đồng đã cắt hết lúa, những thửa ruộng chỉ còn trơ lại gốc rạ. Đám học trò tụi tôi lại đem rổ, xô, chậu ra đồng bắt ốc. Những con ốc biêu vàng to tướng, những con ốc nhồi béo tròn đều được chúng tôi bắt gọn một cách dễ dàng. Việc đi bắt ốc của chúng tôi được người lớn ủng hộ nhiệt tình. Vì ốc biêu vàng là một kẻ phá hoại lúa còn hơn cả chuột đồng. Bắt ốc biêu vàng vào cuối vụ lúa như thế này chúng tôi không lo chúng bị nhiễm thuốc trừ sâu. Bởi vì người nông dân sẽ ngừng phun thuốc trừ sâu bệnh khi lúa bắt đầu chín! Đây thật sự là một món rất ngon và bổ với đám học trò đang tuổi ăn, tuổi lớn chúng tôi. Và đây cũng là một hoạt động rất vui, khỏe, có ích của chúng tôi nữa. Khi những con ốc to béo được đem về nhà một bạn trong nhóm. Chúng tôi sơ chế sạch sẽ nó, rồi cho luộc chín kỹ chúng với các loại lá gia vị như lá bưởi, lá gừng, gừng giã nhỏ, ... Nồi ốc chín tỏa ra mùi thơm ngào ngạt làm cho ai cũng muốn ăn. Chúng tôi lại vội vã chế biến một bắt nước chấm tỏi ớt chua ngọt thật ngon. Rồi cùng nhau thưởng thức chúng trong tiếng cười đùa vui vẻ của cả nhóm. Có thể món ốc nhồi, ốc biêu vàng luộc không thật sự là một món ăn đặc sản. Nhưng việc tự tay đi bắt, tự chế biến, rồi cùng nhau thưởng thức với cả một đám bạn thân làm chúng tôi cảm thấy rất ngon, rất vui vẻ và hạnh phúc vô cùng. Ốc là một món ăn có tính lạnh, nó cũng là loài yêu cầu cao trong sơ chế. Vì thế cần có thêm những gia vị cay nóng khi chế biến và thưởng thức chúng. Ăn ốc vào mùa Hè thì rất tuyệt vời. Cái cảm giác cùng cả đám bạn thân đi bắt ốc, rồi cùng nhau sơ chế, luộc chín và thưởng thức chúng rất vui. Nó trở thành một kỷ niệm rất đẹp trong ký ức của tôi về tuổi học trò!

                                                                 Tác giả: Phạm Thị Hợi


Đọc thêm các bài viết

<< Đồ chơi đất nặn là món quà giáo dục có ý nghĩa

<< Lý do khiến người phụ nữ Trung Đông ăn mặc chùm kín người

<< Ước gì người Việt Nam ta không ăn thịt chó, mèo nữa

<< Nông thôn mùa gặt lúa


<< Hạnh phúc tại tâm

No comments:

Post a Comment