Khi
những đợt nắng nóng mùa Hè ào
đến, cũng là lúc cánh đồng quê tôi bước vào mùa gặt lúa. Những cô bác nông
dân hối hả, vội vã trên đường, và trên các cánh đồng. Với người nông dân, chỉ có những
ngày thu hoạch lúa là
cần phải vội vàng nhất. Bởi vì nếu không thu hoạch ngay, lúa có thể chín quá mà
rụng mất nhiều hạt khi thu hoạch muộn. Mùa Hè cũng là mùa mưa bão, vì thế nếu
không thu hoạch ngay khi lúa chín, có thể mưa bão kéo đến làm đổ ruộng lúa,
ngập ruộng lúa làm thiệt hại nghiêm trọng thành quả lao động của cả vụ mùa. Với
lại nếu mà thu hoạch lúa chậm, sâu bọ từ các thửa lúa khác đã thu hoạch hết tập
trung vào phá hoại. Đến khi ấy có khi sản lượng lúa bị giảm đến một nửa. Lúc ấy
mà chưa thu hoạch lúa từ trước, người nông dân sẽ chỉ biết ngửa mặt lên trời mà
khóc. Vì thế cả làng quê mà tôi đang sống những ngày này rất sôi động như một
nông trường lớn. Khắp nơi thấy thóc và rơm. Những chiếc xe tải, xe công nông,
xe cải tiến đều trở lúa. Tiếng máy tuốt lúa ầm ầm cả thôn xóm.
Khi những cánh đồng đã cắt hết lúa, những thửa ruộng chỉ còn trơ lại gốc rạ.
Đám học trò tụi
tôi lại đem rổ, xô, chậu ra đồng bắt ốc. Những con ốc biêu vàng to
tướng, những con ốc nhồi béo tròn đều được chúng tôi bắt gọn một cách dễ dàng. Việc đi bắt
ốc của chúng tôi được người lớn ủng hộ nhiệt tình. Vì ốc biêu vàng là một kẻ
phá hoại lúa còn hơn cả chuột đồng. Bắt ốc biêu vàng vào cuối vụ lúa như thế
này chúng tôi không lo chúng bị nhiễm thuốc trừ sâu. Bởi vì người nông dân sẽ
ngừng phun thuốc trừ sâu bệnh khi lúa bắt đầu chín! Đây thật sự là một món rất
ngon và bổ với đám học trò đang tuổi ăn, tuổi lớn chúng tôi. Và đây cũng là một
hoạt động rất vui, khỏe, có ích của chúng tôi nữa. Khi những con ốc to béo được
đem về nhà một bạn trong nhóm. Chúng tôi sơ chế sạch sẽ nó, rồi cho luộc chín
kỹ chúng với các loại lá gia vị như lá bưởi, lá gừng, gừng giã nhỏ, ... Nồi ốc
chín tỏa ra mùi thơm ngào ngạt làm cho ai cũng muốn ăn. Chúng tôi lại vội vã
chế biến một bắt nước chấm tỏi ớt chua ngọt thật ngon. Rồi cùng nhau thưởng
thức chúng trong tiếng cười đùa vui vẻ của cả nhóm. Có thể món ốc nhồi, ốc biêu
vàng luộc không thật sự là một món ăn đặc sản. Nhưng việc tự tay đi bắt, tự chế
biến, rồi cùng nhau thưởng thức với cả một đám bạn thân làm chúng tôi cảm thấy
rất ngon, rất vui vẻ và hạnh
phúc vô cùng. Ốc là một món ăn có tính lạnh, nó cũng là loài yêu cầu
cao trong sơ chế. Vì thế cần có thêm những gia vị cay nóng khi chế biến và
thưởng thức chúng. Ăn ốc vào mùa Hè thì rất tuyệt vời. Cái cảm giác cùng cả đám
bạn thân đi bắt ốc, rồi cùng nhau sơ chế, luộc chín và thưởng thức chúng rất
vui. Nó trở thành một kỷ niệm rất đẹp trong ký ức của tôi về tuổi học trò!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment