Hòa với nước vôi muối vào nồi hay vại
sâu, cho lươn vào, lươn sẽ quẫy mạnh khoảng 5 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra
dùng lá ráp ( lá mướp, ngô, bí…) hoặc rơm khô trộn lẫn tro bếp tuốt sạch nhớt
từng con và rửa kỹ.
Dùng
dao nhọn( hoặc tre, nứa, vót nhọn) chọc vào rốn lươn, róc ngược từ đuôi lên
dầu. Móc bỏ ruột, dùng giấy bản hoặc khăn lau thấm sạch máu. Chú ý lươn đã mổ
không nên rửa nước vì sẽ mất nhiều máu và tanh hơn. Nếu cần lột da dùng sống
dao dần cho dập đuôi rồi bóc da và kéo ngược lên đầu sẽ lột được toàn bộ das au
đó mới mổ bỏ ruột.
Nếu
làm lươn để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ mà chỉ rửa sạch lươn, cho
vào nước luộc qua ( không luộc chín quá lươn sẽ nát, khó gỡ xương) vớt ra, gỡ
lấy thịt.
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment