2014-04-01

Cách làm lươn.


Hòa với nước vôi muối vào nồi hay vại sâu, cho lươn vào, lươn sẽ quẫy mạnh khoảng 5 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra dùng lá ráp ( lá mướp, ngô, bí…) hoặc rơm khô trộn lẫn tro bếp tuốt sạch nhớt từng con và rửa kỹ.
     Dùng dao nhọn( hoặc tre, nứa, vót nhọn) chọc vào rốn lươn, róc ngược từ đuôi lên dầu. Móc bỏ ruột, dùng giấy bản hoặc khăn lau thấm sạch máu. Chú ý lươn đã mổ không nên rửa nước vì sẽ mất nhiều máu và tanh hơn. Nếu cần lột da dùng sống dao dần cho dập đuôi rồi bóc da và kéo ngược lên đầu sẽ lột được toàn bộ das au đó mới mổ bỏ ruột.
     Nếu làm lươn để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ mà chỉ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc qua ( không luộc chín quá lươn sẽ nát, khó gỡ xương) vớt ra, gỡ lấy thịt.
Xem thêm các bài viết

No comments:

Post a Comment