2014-04-01

Canh riêu cua


Nguyên liệu
Cua đồng 0,500 kg   Cà chua 0,100 kg
Mì chính 0,020 kg    Mỡ nước 0,020 kg
Hành củ tươi 0,030 kg
Nước mắm, muối, rau xà lách, rau mùi, ớt tươi.
Cách làm:
-         Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, yếm, miệng, để ráo nước, khêu lấy gạch để riêng: cho cua vào cối giã với ít muối, thúc kỹ, rồi đổ nước lạnh vào bóp, lọc lấy khoảng 1,5 lít nước.
-         Mẻ nghiền kỹ, lọc lấy nước; quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.
-         Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng mỏng.
-         Hành nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc 3 cm, củ thái mỏng để riêng.
-         Rau mùi, xà lách nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
-         Cho mỡ vào chảo đun sôi, phi thơm hành củ, chưng gạch cua làm mầu, xúc ra bát để riêng.
-         Nước cua đã lọc, bắc lên bếp, cho ít muối khuấy đều, đun sôi. Cho cà chua, nước mẻ, quả dọc, nêm mắm muối vừa ăn. Đun sôi lại bắc ra cho dọc hành, mì chính. Múc ra bát rưới gạch cua đã chưng màu lên. Ăn nóng kèm với rau xà lách, rau mùi, ớt.
-         Yêu cầu thành phẩm:
Cái cua đồng chắc, không vỡ nát, nước ngọt hơi chua.
Lưu ý:
Cua chết, cua bấy phải loại bỏ, nếu nấu lẫn có mùi hoi.
-         Khi đun nước cua chỉ cho sôi một góc, nếu sôi mạnh sẽ nát cái.
-         Có thể dùng quả me, khế, sấu xanh… thay quả dọc.
Xem thêm các bài viết

Cách Xử Lý Bột Mì Khi Làm Bánh


No comments:

Post a Comment