2014-04-01

Canh riêu trai


Nguyên liệu:
Trai 1kg                      Thìa là 0,030 kg
Cà chua 0,050 kg        Hành răm 0,030kg
Khế chua 0,050 kg      Hành hoa 0,200kg
Mỡ nước 0,030kg       Mẻ 0,020 kg
Nước mắm, muối, mì chính, ớt tươi.
Cách làm:
-         Trai đem ngâm vào nước lạnh cho nhả đất, cho ít muối xát kỹ, rửa sạch; cho trai vào nồi cùng với một bát con nước, đun sôi, khi trai há miệng, trút ra rổ, hứng lấy nước, gỡ lấy thịt trai, làm sạch, con to cắt đôi, cắt ba ướp nước mắm.
-         Mẻ nghiền nát, lọc lấy nước.
-         Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, bổ dọc, bỏ lõi và hạt.
-         Hành thìa là, rau răm, nhặt rửa sạch, thái nhỏ cú, hành thái để riêng.
-         Cho mỡ vào xoong phi thơm hành củ, cho cà chua vào đảo đều, cho trai vào xào qua, xúc ra để riêng.
-         Nước luộc trai đem lọc bỏ cặn, đun sôi, bỏ khế và mẻ đã lọc vào, nêm vừa mắm muối đun tiếp. Khi khế chín vớt ra đem dầm nát. Đổ trai vào nước đang sôi, để sôi lại rồi bắc ra cho hành, răm, thìa là, mì chính. Múc ra bát to, ăn nóng.
-         Yêu cầu thành phẩm:
-         Trai vừa chín tới, ăn không dai thơm dậy mùi hành, răm vị ngọt, hơi chua dịu.
-         Lưu ý:
-         - Với hến, trùng trục cũng nấu tương tự như trai
-         Có thể thay khế bằng quả dọc, me, nhốt, sấu xanh.
Xem thêm các bài viết

Để Lòng Heo Trắng Và Giòn


No comments:

Post a Comment