Nguyên liệu:
Trai 1kg Thìa là 0,030 kg
Cà chua 0,050 kg Hành răm 0,030kg
Khế chua 0,050 kg Hành hoa 0,200kg
Mỡ nước 0,030kg Mẻ 0,020 kg
Nước mắm, muối, mì chính, ớt tươi.
-
Trai
đem ngâm vào nước lạnh cho nhả đất, cho ít muối xát kỹ, rửa sạch; cho trai vào
nồi cùng với một bát con nước, đun sôi, khi trai há miệng, trút ra rổ, hứng lấy
nước, gỡ lấy thịt trai, làm sạch, con to cắt đôi, cắt ba ướp nước mắm.
-
Mẻ
nghiền nát, lọc lấy nước.
-
Khế
rửa sạch, cắt bỏ cạnh, bổ dọc, bỏ lõi và hạt.
-
Hành
thìa là, rau răm, nhặt rửa sạch, thái nhỏ cú, hành thái để riêng.
-
Cho
mỡ vào xoong phi thơm hành củ, cho cà chua vào đảo đều, cho trai vào xào qua,
xúc ra để riêng.
-
Nước
luộc trai đem lọc bỏ cặn, đun sôi, bỏ khế và mẻ đã lọc vào, nêm vừa mắm muối
đun tiếp. Khi khế chín vớt ra đem dầm nát. Đổ trai vào nước đang sôi, để sôi
lại rồi bắc ra cho hành, răm, thìa là, mì chính. Múc ra bát to, ăn nóng.
-
Yêu cầu thành phẩm:
-
Trai
vừa chín tới, ăn không dai thơm dậy mùi hành, răm vị ngọt, hơi chua dịu.
-
Lưu ý:
-
-
Với hến, trùng trục cũng nấu tương tự như trai
-
Có
thể thay khế bằng quả dọc, me, nhốt, sấu xanh.
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment