Nguyên liệu:
Sườn lợn 0,200 kg Mẻ 0,030 kg
Dọc mùng 0,300 kg Cà chua 0,200 kg
Chuối xanh 0,1500 kg Nghệ 0,150 kg
Đu đủ xanh 0,100 kg Quả dọc 1 quả
Mỡ nước 0,030 kg Hành hoa 0,050 kg
Nước mắm, muối, mì chính
Cách làm:
-
Quả
dọc nướng, bóc bỏ vỏ.
-
Ngệ
rửa sạch, giã nhỏ, trộn với mẻ, nghiền kỹ, lọc lấy nước.
-
Đu
đủ, chuối xanh gọt vỏ và tước vỏ, thái miếng con chì, ngâm vào nước cho chút mẻ
cho khỏi thâm.
-
Cà
chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng.
-
Dọc
mùng tước xơ, thái vát, bóp muối, rửa sạch, vắt ráo nước.
-
Hành
nhặt rửa sạch, dọc thái nhỏ, củ thái mỏng để riêng.
-
Phi thơm hành mỡ bỏ chuối xanh vào xào, nêm
vừa mắm muối, xúc ra bát để riêng. Thêm ít mỡ, cho tiếp cà chua vào xào qua,
xúc ra bát để riêng.
-
Cho
sườn vào khoảng 1,5 lít nước lạnh, đun sôi hớt bỏ bọt rồi cho tiếp đu đủ, nước
nghệ, mẻ, quả dọc. Đun nhỏ lửa, sôi lăn tăn cho đến khi sườn chín ( thịt róc
xương), trút chuối xanh, cà chua đã xào vào. Cho tiếp dọc mùng, nêm vừa mắm
muối, đun sôi lại. Bắc ra cho dọc hành, mì chính, múc ra bát to, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Sườn chín mềm róc xương chuối không
đen, không nát; dọc mùng chín tới; nước hơi chua, có vị ngọt đậm đà, thơm ngon.
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment