Cá là loại thực phẩm tưởng như rất dễ bị
ươn thối. Thế nhưng nếu bạn biết cách chế biến, cá sẽ trở thành thực phẩm sẵn
trong nhà rất tiện dụng. Trong dân gian có rất nhiều cách để bảo quản cá lâu ngày. Phổ biến nhất là làm cá khô. Cá khô đã
trở thành một loại hàng hóa rất phổ biến trong các cửa hàng thực phẩm.
Hoặc bạn có thể ướp muối với cá theo tỷ lệ 1:1, bạn có thể giữa được cá tươi
trong nhà ở điều kiện thường khoảng 10 ngày. Nếu bạn chế biến cá thành cá
thính. Bạn có thể bảo quản cá trong từ 3 đến 6 tháng. Ngạc nhiên không? Nếu bạn
làm như thế thì đã giữ được món cá tương đối tươi ngon trong nhà trong cả 6
tháng trời rồi còn gì. Điều này thật tuyệt vời. Người ta còn có thể chế biến cá
thành mắm cá. Cá hun khói. Còn cá để ở nhiệt độ dưới 0 độ C có thể giữ được 1
tháng. Xem ra cách bảo quản cá cũng rất đơn giản. Trong khi nếu ta không biết
cách chế biến cá, cá sẽ bị ươn thối khoảng 4 tiếng sau khi chết.
Nhưng dù cách chế biến, bảo quản cá tốt như thế nào. Cá tươi vẫn là ngon
và tốt nhất. Tuy nhiên, với những người ở vùng sâu, vùng xa. Không có tủ lạnh
để bảo quản thức ăn. Người ta nghĩ ra rất nhiều cách để bảo quản loại thực phẩm
này. Người ta còn tẩm ướp cá với rất nhiều các loại gia vị khác nữa. Và thường
giữ được cá trong vài tháng. Hoặc có khi nhà nào nuôi cá, nhưng không thể tiêu
thụ được hết ngay. Vì thế, họ tìm ra các cách bảo quản cá để tiêu thụ dần. Hoặc
để cả gia đình ăn dần trong nhiều tháng. Cá được ướp muối khoảng 10 ngày, rồi cho
lên men với bột ngũ cốc. Sau đó để trong môi trường không có không khí, vi
khuẩn xâm nhập khoảng 3 tháng rồi bỏ ra ăn sẽ rất ngon. Người ta gọi đó là món
cá thính! Nhiều người muốn để lâu hơn, bỏ hết bột ngũ cốc dính quanh miếng cá
đi sau 3 tháng, thay bằng bột ngũ cốc mới và lại ủ lên men như cũ, sẽ để thêm
được 3 tháng nữa.
Xem ra trong dân gian còn rất nhiều cách chế biến cá hay. Ai biết làm ơn cho
tôi biết với nhé. Tôi rất thích cá. Ăn thịt của chúng rất ngon. Và tôi muốn giữ cá trong nhà mỗi ngày.
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment