2016-06-04

Món rau muống xào tỏi

     Rau muống là loại rau đặc trưng của mùa Hè ở miền Bắc. Với khí hậu ấm áp và độ ẩm cao là thiên đường cho loại rau này phát triển. Rau muống là một trong 5 loại rau thông dụng và giàu dinh dưỡng nhất. Nó có chứa nhiều sắt, va các khoáng chất tốt cho cơ thể của con người. Từ ngày xưa, người Việt Nam đã sử dụng rau muống để chế biến món ăn. Rau muống đã đi vào thơ, ca, tục ngữ, ca dao. Và nó là một trong những nét đặc trưng của hồn quê Việt Nam. Cây rau muốn in sâu trong ký ức của những người con khi xa quê hương là loại rau dân dã, bình dị, dễ sống, dễ thích nghi. Người ta có thể dùng rau muống để luộc với quả sấu để trở thành món canh giải nhiệt trong mùa Hè rất tuyệt vời. Người ta cũng có thể làm món nộm rau muống cũng rất ngon. Người ta còn làm món rau muống ngâm ăn cũng rất thú vị. Nhưng có lẽ món rau muống xào tỏi là ngon nhất, và là món ăn làm người muốn ăn khi nhìn thấy cây rau muống nhất! Vì trong món ăn này rau muống trở lên rất đậm đà, có thêm vị thơm của tỏi, vị béo của dầu mỡ, và thịt! Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ là rau muống, tỏi, thịt ba chỉ. Với mỗi gia đình đều có một cách chế biến riêng. Còn tôi, tôi làm như sau:


       Đầu tiên tôi thái mỏng thịt ba chỉ, rồi đảo cháy cạnh trên chảo sau đó xúc ra bát để riêng. Tiếp theo cho tỏi đã bóc vỏ và đập giập vào đảo với mỡ trên chảo. Khi tỏi chín vàng và tỏa ra mùi thơm. Tôi cho rau muống đã sơ chế và rửa sạch vào đảo chín rau muống. Tiếp theo thì cho thêm gia vị như nước mắm, hạt nêm, và thịt vào chảo đảo đều cho rau và thịt ngấm gia vị rồi tắt bếp. Vậy là tôi đã có món rau muống xào tỏi rất dân dã, bình dị, mà cũng rất thơm ngon. Nhiều người sử dụng mắm tôm, tôm và thịt băm cho việc chế biến món ăn này đều rất ngon. Có người tắt bếp rồi mới cho gia vị và thịt vào đảo đều. Làm như vậy rau muống sẽ xanh và có vị giòn. Còn tôi, tôi thích cho chúng vào trước, xào sơ qua rau muống với các loại gia vị đó cho rau muống chín mềm, ngấm gia vị. Tôi thích ăn như thế vì tôi cảm thấy rau muống khi đó đậm đà và ngon hơn. Một món ăn đơn giản như vậy nhưng có đủ thịt, rau xanh sẽ giúp cơ thể của bạn cân bằng và có nhiều năng lượng. Hãy trồng trong nhà bạn một cái ao nhỏ rau muống, bạn sẽ có rau muống quanh năm để ăn!

                                                                  Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Lưu ý khi sử dụng mật ong

<< Món ngon từ thịt ốc sên

<< Lấy chồng thôi!

<< Tài năng đáng quý nhất



<< Chậu cảnh từ cây hoàng tinh

No comments:

Post a Comment