2016-06-02

Lưu ý khi sử dụng mật ong

    Mật ong là loại thực phẩm phổ biến, và đã được con người sử dụng từ khoảng 4000 năm trước đây. Khi khai quật các hầm mộ ở kim tự tháp tại Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy mật ong. Điều kỳ diệu hơn là loại mật ong này vẫn còn có một màu vàng óng! Trong một số nền y học cổ truyền, người ta tin rằng mật ong để càng lâu càng tốt cho sức khỏe. Thậm chí nhiều người cho rằng thứ mật ong để lâu năm có thể chữa bách bệnh!


       Thực tế thì khoa học đã chứng minh không phải như thế. Mật ong không thần kỳ đến như thế! Nó là một vật chất hữu cơ. Khi chiết xuất mật ong từ tổ ong không thể loại bỏ hoàn toàn sáp ong, phấn hoa, và một số tạp chất khác trong mật ong. Việc chiết suất thủ công như một số làng quê thì việc lẫn tạp chất trong mật ong càng lớn. Chính các loại tạp chất này là nguyên nhân chính làm cho mật ong bị chua, sủi bọt, và hư hỏng sau một thời gian. Mật ong càng có lẫn nhiều loại tạp chất càng nhanh hỏng. Loại mật ong được đóng chai bày bán trong các siêu thị hay xuất khẩu sang châu Âu đã qua sử lý công nghiệp, nên có thời hạn sử dụng lâu hơn. Nhưng thời gian sử dụng đối với mật ong chỉ khoảng 2 năm. Mật ong để càng lâu, hoặc bảo quản trong nhiệt độ cao thì càng sinh ra độc tố. Độc tố này có trong mật ong mới khai thác khoảng từ 5 đến 15 %. Giới hạn này là an toàn cho người sử dụng. Nhưng khi bảo quản mật ong trong điều kiện nhiệt độ khoảng 50 độ C. Lượng độc tố này tăng lên khoảng 200 đến 300 %. Ở mức độ này gây nguy hiểm cho người sử dụng. Loại mật ong của Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu phải đảm bảo lượng chất này có trong mật ong là dưới 15 %. Khi những con ong ăn phải loại mật ong để lâu ngày, hoặc được bảo quản trong thời tiết nóng, nó sẽ bị chết. Con người ăn phải loại mật ong này sẽ gây suy gan, suy thận, và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ung thư. Vì thế chúng ta nên sử dụng sớm mật ong sau khi khai thác. Khi sử dụng loại mật ong đã đóng chai của các nhà máy, chúng ta cần chú ý hạn sử dụng của chúng. Chúng ta cũng cần bảo quản mật ong ở nhiệt độ thấp. Tốt nhất là để chúng trong ngăn mát của tủ lạnh! Nhận biết loại mật ong đã quá hạn sử dụng khá đơn giản. Mật ong khi đó chuyển từ màu vàng sang màu nâu cánh rán. Nó có thể bị đóng đường trong chai. Hoặc khi chúng ta sử dụng có vị chua, chứ không ngọt thanh như loại mật ong mới khai thác. Với loại mật khai thác tự nhiên, chúng sẽ bị sủi bọt, và rất chua. Sử dụng mật ong thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với điều kiện chúng ta sử dụng mật ong thật, và là loại mật ong mới khai thác!

                                                                  Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Loại ốc sên nên nuôi ở Việt Nam

<< Bức tranh vẽ biếm họa vẽ thầy giáo

<< Bí mật của thành công trong tình yêu đối với một cô gái

<< Bí quyết để có nàn da đẹp



<< Nỗi khổ của người trồng dừa

No comments:

Post a Comment