Mật ong là loại thực phẩm phổ biến, và đã được
con người sử dụng từ khoảng 4000 năm trước đây. Khi khai
quật các hầm mộ ở kim tự tháp tại Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy mật
ong. Điều kỳ diệu hơn là loại mật ong này vẫn còn có một màu vàng óng! Trong
một số nền y học cổ truyền, người ta tin rằng mật ong để càng lâu càng tốt cho sức khỏe. Thậm chí nhiều người
cho rằng thứ mật ong để lâu năm có thể chữa bách bệnh!
Thực tế thì khoa học đã chứng minh không phải như thế. Mật ong không thần kỳ
đến như thế! Nó là một vật chất hữu cơ. Khi chiết xuất mật ong từ tổ ong không
thể loại bỏ hoàn toàn sáp ong, phấn hoa, và một số tạp chất khác trong mật ong.
Việc chiết suất thủ công như một số làng quê thì việc lẫn tạp chất trong mật
ong càng lớn. Chính các loại tạp chất này là nguyên nhân chính làm cho mật ong
bị chua, sủi bọt, và hư hỏng sau một thời gian. Mật ong càng có lẫn nhiều loại tạp chất càng nhanh hỏng. Loại mật ong được
đóng chai bày bán trong các siêu thị hay xuất khẩu sang châu Âu đã qua sử lý
công nghiệp, nên có thời hạn sử dụng lâu hơn. Nhưng thời gian sử dụng đối với
mật ong chỉ khoảng 2 năm. Mật ong để càng lâu, hoặc bảo quản trong nhiệt độ cao
thì càng sinh ra độc tố. Độc tố này có trong mật ong mới khai thác khoảng từ 5
đến 15 %. Giới hạn này là an toàn cho người sử dụng. Nhưng khi bảo quản mật ong
trong điều kiện nhiệt độ khoảng 50 độ C. Lượng độc tố này tăng lên khoảng 200
đến 300 %. Ở mức độ này gây nguy hiểm cho người sử dụng. Loại mật ong của Việt Nam xuất
khẩu sang châu Âu phải đảm bảo lượng chất này có trong mật ong là dưới 15 %.
Khi những con ong ăn phải loại mật ong để lâu ngày, hoặc được bảo quản trong thời tiết nóng, nó sẽ bị chết.
Con người ăn phải loại mật ong này sẽ gây suy gan, suy thận, và tiềm ẩn rất
nhiều nguy cơ gây ung thư. Vì thế chúng ta nên sử dụng sớm mật ong sau khi khai
thác. Khi sử dụng loại mật ong đã đóng chai của các nhà máy, chúng ta cần chú ý
hạn sử dụng của chúng. Chúng ta cũng cần bảo quản mật ong ở nhiệt độ thấp. Tốt
nhất là để chúng trong ngăn mát của tủ lạnh! Nhận biết loại mật ong đã quá hạn
sử dụng khá đơn giản. Mật ong khi đó chuyển từ màu vàng sang màu nâu cánh rán.
Nó có thể bị đóng đường trong chai. Hoặc khi chúng ta sử dụng có vị chua, chứ
không ngọt thanh như loại mật ong mới khai thác. Với loại mật khai thác tự
nhiên, chúng sẽ bị sủi bọt, và rất chua. Sử dụng mật ong thường xuyên rất tốt
cho sức khỏe. Nhưng với điều kiện chúng ta sử dụng mật ong thật, và là loại mật
ong mới khai thác!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment