2016-06-02

Món ngon từ thịt ốc sên

       Con ốc sên hay còn gọi là con ốc ma vẫn sống hoang dã trong vườn nhà. Rất nhiều người đã nhầm tưởng là nó không thể ăn được. Thật ra, về mặt bản chất, thịt của ốc sên rất ngon. Nó có rất nhiều đạm và khoáng chất tốt cho cơ thể con người, hơn tất cả các loại ốc, chai, sò, hến khác. Nhưng vì sống hoang dã trong tự nhiên, nên ốc sên rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng gây bệnh. Trong đó có ấu trùng giun tròn và một loại ký sinh trùng gây bệnh bại não khác. Nhưng loại ký sinh trùng này có trong tất cả các loài ốc, nhưng ở trong ốc sên có nhiều hơn vì nó sống hoang dã trên cạn. Nó còn ăn các loại thức ăn dư thừa, mụt nát, và bẩn thỉu trên mặt đất. Bên cạnh đó nó còn là loài vật phá hại cây trồng. Vì thế con ốc sên đã không được sử dụng và nuôi dưỡng ở Việt Nam như rất nhiều các quốc gia văn minh, tiên tiến trên thế giới. Nếu trong khu vườn nhà bạn có nhiều con ốc sên, thì bạn đừng lo lắng khi bắt chúng để chế biến thành món ăn trong gia đình. Bởi vì tất cả các loại ký sinh trùng có hại nếu có trong thịt ốc đều bị tiêu diệt hoàn toàn sau khi chúng ta nấu chín kỹ nó.  Xin chia sẻ với các bạn một món ngon từ thịt ốc sên, đó là món thịt ốc sên cuốn lá lốt!


      Nguyên liệu để chế biến món ăn này rất đơn giản chỉ là ốc sên, lá lốt, bơ, tỏi, hành  tím, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm. Cách làm như sau: Đầu tiên chúng ta ngâm sóc rửa sạch ốc sên 3 lần với nước muối cho bớt nhớt. Sau đó thì đem luộc chín chúng với phèn chua. Tiếp theo gỡ thịt ốc ra rồi bóp lại với muối, rồi rửa dưới vòi nước chảy mạnh cho sạch hết nhớt. Nếu cẩn thận hơn, chúng ta đem luộc phần thịt ốc này trong nước khoảng 3 giờ để đảm bảo thịt ốc hoàn toàn sạch. Sau đó chúng ta đem thịt ốc sên băm nhỏ. Tiếp theo trộn bơ hoặc mỡ phần vào thịt ốc sên. Trộn tỏi băm, hành tím băm, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm theo đúng khẩu vị vào thịt ốc sên. Lý do chúng ta trộn thêm bơ hay mỡ phần vào thịt ốc sên là vì trong thịt ốc sên không có mỡ, vì thế sẽ hơi khô nếu chúng ta không bổ xung thêm chất béo cho nó. Tiếp theo chúng ta cuốn lá lốt vào thịt ốc sên, rồi rán trên chảo hoặc nướng trên than hồng đều rất thơm ngon. Vị của ốc sên vừa giòn, vừa ngon, lại hòa cùng mùi thơm của bơ, tỏi, lá nốt tạo ra một hương vị rất tuyệt vời. Nếu bạn cầu kỳ hơn thì có thể cho phần thịt ốc sau khi trộn với các loại gia vị, và cho vào cái vỏ ốc sên đã được làm sạch. Rồi nướng chúng trên than hồng, hoặc cho vào lò nước, sau đó thì thưởng thức. Món ăn này chính là món ốc sên nướng bơ tỏi nổi tiếng trong nền ẩm thực của nước Pháp! Dù là thịt ốc sên nướng bơ tỏi, hay thịt ốc sên cuốn chả lá lốt thì đều rất ngon và bổ dưỡng. Đây thật sự là một món ăn cao cấp!

                                                                     Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Bức tranh vẽ biếm họa vẽ thầy giáo

<< Bí mật của thành công trong tình yêu đối với một cô gái

<< Bí quyết để có nàn da đẹp

<< Nỗi khổ của người trồng dừa



<< Lưu ý khi sử dụng mật ong

No comments:

Post a Comment