Con ốc sên hay còn gọi là con ốc ma vẫn sống
hoang dã trong vườn nhà. Rất nhiều người đã nhầm tưởng là nó không thể ăn được.
Thật ra, về mặt bản chất, thịt của ốc sên rất ngon. Nó có rất nhiều đạm và
khoáng chất tốt cho cơ thể con người, hơn tất cả các loại ốc, chai, sò, hến
khác. Nhưng vì sống hoang dã trong tự nhiên, nên ốc sên rất dễ bị nhiễm các
loại ký sinh trùng gây bệnh. Trong đó có ấu trùng giun tròn và một loại ký sinh
trùng gây bệnh bại não khác. Nhưng loại ký sinh trùng này có trong tất cả các
loài ốc, nhưng ở trong ốc sên có nhiều hơn vì nó sống hoang dã trên cạn. Nó còn
ăn các loại thức ăn dư thừa, mụt nát, và bẩn thỉu trên mặt đất. Bên cạnh đó nó
còn là loài vật phá hại cây trồng. Vì thế con ốc sên đã không được sử dụng và
nuôi dưỡng ở Việt Nam như
rất nhiều các quốc gia văn minh, tiên tiến trên thế giới. Nếu trong khu vườn
nhà bạn có nhiều con ốc sên, thì bạn đừng lo lắng khi bắt chúng để chế biến
thành món ăn trong
gia đình. Bởi vì tất cả các loại ký sinh trùng có hại nếu có trong thịt ốc đều
bị tiêu diệt hoàn toàn sau khi chúng ta nấu chín kỹ nó. Xin chia sẻ với các bạn một món ngon từ thịt ốc sên, đó là món thịt ốc sên cuốn lá lốt!
Nguyên liệu để chế biến món ăn này rất đơn giản chỉ là ốc sên, lá lốt, bơ, tỏi, hành
tím, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm. Cách làm như sau: Đầu tiên chúng ta ngâm sóc
rửa sạch ốc sên 3 lần với nước muối cho bớt nhớt. Sau đó thì đem luộc chín
chúng với phèn chua. Tiếp theo gỡ thịt ốc ra rồi bóp lại với muối, rồi rửa dưới
vòi nước chảy mạnh cho sạch hết nhớt. Nếu cẩn thận hơn, chúng ta đem luộc phần thịt ốc này trong nước khoảng 3 giờ để đảm
bảo thịt ốc hoàn toàn sạch. Sau đó chúng ta đem thịt ốc sên băm nhỏ. Tiếp theo
trộn bơ hoặc mỡ phần vào thịt ốc sên. Trộn tỏi băm, hành tím băm, hạt tiêu, bột
nêm, nước mắm theo đúng khẩu vị vào thịt ốc sên. Lý do chúng ta trộn thêm bơ hay mỡ phần vào
thịt ốc sên là vì trong thịt ốc sên không có mỡ, vì thế sẽ hơi khô nếu chúng ta
không bổ xung thêm chất béo cho nó. Tiếp theo chúng ta cuốn lá lốt vào thịt ốc
sên, rồi rán trên chảo hoặc nướng trên than hồng đều rất thơm ngon. Vị của ốc
sên vừa giòn, vừa ngon, lại hòa cùng mùi thơm của bơ, tỏi, lá nốt tạo ra một
hương vị rất tuyệt vời. Nếu bạn cầu kỳ hơn thì có thể cho phần thịt ốc sau khi
trộn với các loại gia vị, và cho vào cái vỏ ốc sên đã được làm sạch. Rồi nướng
chúng trên than hồng, hoặc cho vào lò nước, sau đó thì thưởng thức. Món ăn này
chính là món ốc sên nướng bơ tỏi nổi tiếng trong nền ẩm thực của nước
Pháp! Dù là thịt ốc sên nướng bơ tỏi, hay thịt ốc sên cuốn chả lá lốt thì đều
rất ngon và bổ dưỡng. Đây thật sự là một món ăn cao cấp!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment