Ở một số quốc gia châu Âu, một phần của nước Mỹ,
một số nước ở châu Phi, và châu Á, thịt ốc sên là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình. Tại nước Pháp có đến 60 % dân số sử dụng thường xuyên thịt ốc sên. Và nước
Pháp, nơi có thủ đô Paris từng
là kinh đô văn hóa của nhân loại trong rất nhiều năm là quốc gia tiêu thụ thịt
ốc sên nhiều nhất thế giới. Vì thế tại sao người Việt Nam chúng ta không nuôi và ăn thịt ốc sên?
Dù biết rằng ốc sên là
một loài vật được xem là gây hại cho nền sản xuất nông nghiệp. Nhưng ở nhiều
nước có nền nông nghiệp phát triển, họ vẫn có sản lượng thịt ốc sên hàng năm
rất cao! Chỉ cần chúng ta biết quản lý vật nuôi tốt là được. Có một số người ở
nước ta đang cố gắng gây nuôi loại ốc sên Pháp và ốc sên Bạch Ngọc của Trung Quốc. Hai loại ốc sên này
đang là một hàng hóa có giá trị trên thị trường quốc tế. Ngoài việc bán thịt ốc
sên, người ta còn bán cả trứng ốc sên, chất nhớt của ốc sên, gan ốc sên, men
trong ruột của ốc sên. Tuy nhiên, hai loại ốc sên này đều đang tỏ ra không phù
hợp với khí hậu của Việt Nam .
Chúng rơi vào trạng thái ngủ Đông, và ngủ Hè gần như hết cả năm. Nói một cách
khác, nếu chúng phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam , thì có lẽ chúng đã là một giống ốc sên bản
địa của Việt Nam
từ nâu rồi! Cho nên theo ý kiến của tôi, nếu chúng ta muốn nuôi ốcsên thì cứ nhân nuôi loài ốc sên vốn có
tại Việt Nam . Loài ốc này vừa có thể trạng to hơn loại ốc
sên của Pháp, vừa sống lâu, lại đã thích nghi hoàn toàn với điều kiện khí hậu
tại Việt Nam .
Chúng ta cũng đã hiểu rất rõ tập tính của loài ốc sên này.
Con ốc sên từ lâu đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền của dân tộc.
Khoa học đã chứng minh thịt ốc sên có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với tất
cả các loại ốc, chai, sò khác. Ngay cả các loại ký sinh trùng gây hại cho con
người có thể sống ký sinh trong thịt của con ốc sên,
cũng bị loại bỏ hoàn toàn khi chúng ta nấu chín kỹ thịt ốc sên. Thức ăn của nó
cũng rất dễ kiếm, đó chỉ là các loại rau, củ, quả, hạt ngũ cốc có sẵn trong tự
nhiên. Vì thế con ốc sên đang trở thành con vật xóa đói, giảm nghèo tại Trung
Quốc. Còn theo tôi, việc gây nuôi con ốc sên trong các gia đình tại Việt Nam , sẽ
là một nguồn cung cấp Protein rất dồi dào trong các bữa ăn của gia đình. Ngay
cả trong điều kiện kinh tế khó khăn như ở các vùng nông thôn, vùng núi, việc nuôi
ốc sên cũng rất dễ dàng. Vì thế chẳng có gì chúng ta phải kỳ thị và loại bỏ con
ốc sên trong danh sách vật nuôi trong các gia đình cả. Nhưng một lưu ý nữa khi
nuôi ốc sên là chúng ta phải quản lý thật chặt chúng, tránh để chúng tàn phá
đồng ruộng, và các cây rau màu!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment