Mùa Hè đến, sau trận mưa đầu mùa Hè, không khí ẩm ướt, ốc sên ở
đâu chui rất nhiều trong vườn của
tôi. Nhìn những con ốc sên to lớn làm tôi nảy ra suy nghĩ, cùng là họ hàng nhà ốc, tại sao ốc sên không ăn được, mà các loại ốc khác lại ăn được? Nếu những con ốc này ăn được thì
rất tuyệt vời. Đây sẽ là một nguồn thực
phẩm miễn phí cho tôi. Tôi
còn liên tưởng con ốc sên rất giống con ốc hương. Chỉ khác là một loài sống ở
dưới nước, một loài sống ở trên cạn. Một loài có hình dáng bé nhỏ, một loài thì
to lớn. Con ốc sên giống như là loài chúa của các loài ốc vậy! Thế là tôi vào
internet để tìm hiểu về con ốc sên.
Kết quả rất tuyệt vời. Con ốc sên không những ăn được, mà thịt của nó rất ngon và bổ dưỡng. Lượng đạm
có trong thịt ốc sên rất cao, và nó cao hơn tất cả các loài
ốc, chai, sò khác. Ngoài ra trong thịt ốc sên còn có rất nhiều khoáng chất tốt
cho sức khỏe của con người. Trong dân gian, người
ta còn sử dụng con ốc sên như một loại thuốc chữa bệnh. Chỉ có điều, do sống
trong môi trường tự nhiêu, con ốc sên ăn rất nhiều những thứ trong tự nhiên.
Thức ăn chủ yếu của nó là các loại lá cây mục, mầm cây non, và cả phân độc vật.
Vì thế nó rất dễ bị nhiễm các ký sinh trùng. Bản thân thịt của con ốc sên cũng
là vật chủ trung gian của loài ký sinh trùng gây ra bệnh bại não ở người. Nhưng
mối nguy hiểm này được giải quyết hoàn toàn nếu chúng ta nấu chín kỹ thịt ốc
sên trước khi sử dụng! Ở nước Áo, người ta luộc thịt ốc sên trong khoảng 3 giờ
trước khi đem chúng chế biến thành các món ăn trong các nhà hàng. Vì thế, chúng
ta cũng cứ làm như vậy để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng thịt ốc sên!
Nghĩ là làm, tôi bèn ra vườn nhặt một lúc được đầy cả một cái xô nhỏ ốc sên!
Tôi cẩn thận cho chúng vào một cái xô lớn, dạy nắp
hở cho không khí lọt vào, rồi nhốt chúng trong 3 ngày. Tôi muốn làm sạch ruột
ốc sên! Tuy vậy, tôi bị ám ảnh bởi những bài báo nói về người bị chết, bị bại
não vì ăn thịt ốc sên! Tôi cũng tìm hiểu thêm về giống ốc sên Pháp, và tôi rất
bất ngờ là có đến 60 % người Pháp sử dụng thịt ốc sên trong các bữa ăn hàng
ngày! Giá của thịt ốc sên tại Pháp khá cao, khoảng 100 Er/ 1kg. Ngoài người Pháp, người Tây Ban Nha,
người Ý, và nhiều quốc gia khác cũng rất thích ăn thịt ốc sên. Hóa ra các món
ăn chế biến từ thịt ốc sên rất phổ biến trên thế giới! Ý tưởng nuôi ốc sên làm
giàu lóe lên trong đầu tôi. Với khả năng của mình, tôi tự tin có thể đưa được
con sên của Việt Nam xuất khẩu sang nước
Pháp. Tìm hiểu chuồng trại để nuôi ốc sên rất đơn giản! Con ốc sên hiện nay
đang được xem là con vật xóa đói giảm nghèo ở Trung Quốc. Người ta nuôi ốc sên để lấy thịt, lấy trứng, lấy chất nhày,
lấy gan, và lấy cả chất men trong đường ruột của ốc sên. Giá của loại men này
còn đắt hơn cả vàng. Vì thế, tại Trung Quốc, con ốc sên còn được gọi là vàng
mềm! Ý tưởng nuôi ốc sên làm giàu cứ chất chứa trong đầu tôi. Thay vì
nấu ăn thử những con ốc sên tôi nhặt được ở trong vườn, tôi làm chuồng để nuôi
chúng theo hướng dẫn từ trên internet. Tôi còn bắt những con ốc sên còn lại
trong vườn thả vào đó để nuôi. Tôi cũng liên lạc với các địa chỉ bán giống ốc sên Pháp, ốc sên
bạch ngọc để mua giống và tìm hiểu thêm về chúng. Tôi vẫn nghĩ loài ốc sên bạch
ngọc là sản phẩm lai giữa ốc ma và ốc sên Pháp! Kết quả rất đáng buồn, hóa ra
nuôi con ốc sên không Pháp hay con ốc sên bạch ngọc không dễ như tôi đã nghĩ.
Giá con giống của nó cũng khá cao. Trong khi nhu cầu tài chính của tôi có hạn!
Và điều kiện thời tiết của Việt Nam không
thật sự thuận lợi với loài ốc sên. Hóa ra cứ nuôi dưỡng những con ốc sên vẫn
sống tự nhiên trong vườn của nước ta lại là tốt nhất! Bởi vì chúng đã thích
nghi hoàn toàn với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam .
Tôi sẽ nuôi thử loài sên này để có nguồn thực phẩm sạch, ổn định sử dụng trong gia
đình. Tôi đang rất thắc mắc về tốc độ lớn của chúng? Sau khi nuôi được 2
ngày, tôi nhận ra nó không ăn tạp như những bài báo đã viết. Có vẻ như răng của
con sên rất yếu! Đó là lý do chúng ăn các mùn bã hữu cơ, lá cây non, và cả phân
động vật! Lá dùng để nuôi ốc sên nhất định phải là các loại lá mềm. Và con ốc
sên rất nhạy cảm về khứu giác. Nên những thức ăn dành cho ốc sên tốt nhất là
loại có mùi thơm! Tôi sẽ nuôi thử nghiệm những con ốc sên, hay còn gọi là những
con ốc ma này. Sau đó tôi sẽ nuôi những con ốc sên Pháp, ốc sên Bạch Ngọc
sau! Nếu thành công, tôi sẽ xây dựng một
trang trại nuôi ốc sên để ăn, và bán! Biết đâu tôi có thể làm giàu từ con ốc sên?
Tác giả:
Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment