Ốc sên là một loại ốc sống trên cạn, nó ăn các mùn bã hữu cơ và cây xanh. Có lẽ vì thế mà những người dân
sống ở các nước nông nghiệp rất ghét con ốc sên. Bởi vì nó phá hoại
cây trồng của họ. Sự thật là con ốc sên vốn là một loài động vật thân mềm rất
hiền lành. Nó không làm hại ai cả. Thịt ốc sên không độc và là một món ăn cao cấp
trên thế giới ngoài
Việt Nam .
Thịt ốc sên được cho là rất ngon, và là món ăn của những người giàu có.
Nó cũng được sử dụng như là một loại thuốc trong nền y học cổ truyền của dân
tộc. Nước Pháp là nước tiêu thụ ốc sên nhiều nhất trên thế giới.
Nhưng quê hương của những món ăn từ ốc sên lại bắt đầu từ nước Áo. Tại các nước
có nền kinh tế phát triển này, thịt ốc sên là một món ăn quý. Và người ta nuôi ốc sên theo quy mô trang trại rộng lớn. Ngoài việc bán thịt ốc sên, người ta còn bán trứng
ốc sên, ốc sên giống, và chất nhớt của con ốc sên để làm mỹ
phẩm.
Ở
Việt Nam ,
một vài khách sạn 5 sao và 3 sao có phục vụ món ăn từ thịt ốc sên. Thịt của ốc
sên được nhập từ nước Pháp, và nó có giá đắt ngang với bào ngư! Bộ y tế của
Việt Nam vẫn
khuyến cáo người dân không nên ăn thịt ốc sên. Bởi vì trong thịt ốc sên có nhiều
ký sinh trùng gây bệnh hơn những loài ốc khác. Chúng có thể gây ra bệnh bại
não, hoặc tử vong cho con người khi ăn thịt ốc sên sống, hoặc chưa được nấu
chín! Tuy vậy, trong tất cả các loài ốc đều có loại ký sinh trùng này. Ốc sên có nhiều hơn vì chúng
sống trong môi trường hoang dã, ăn thức ăn tạp trong thiên nhiên. Ngay cả trong
các loài cá nước ngọt, và cá nước nợ cũng thường bị nhiễm sán lá gan. Vì thế,
chúng ta chỉ sử dụng thịt ốc sên đã nấu chín kỹ để đảm bảo
an toàn! Món ăn từ ốc sên cũng khá phổ biến tại các đồng quê của khu vực miền
Tây Nam Bộ.
Bởi vì nơi đây khí hậu ấm áp quanh năm, nên đó là thiên đường của loài ốc sên!
Ở Việt Nam là
một điểm trắng trên bản đồ nuôi trồng ốc sên trên toàn thế giới! Nhưng với thể
trạng và giá trị dinh dưỡng vượt trội, và hòa cùng các nền văn hóa ẩm thực trên
thế giới, nhu cầu ăn và nuôi ốc sên ngày
càng phổ biến trong cả nước! Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể nuôi và chế biến
các món ăn từ ốc sên. Tuy vậy, chúng ta cần phải nấu chín kỹ thịt ốc sên trước
khi ăn. Loại ốc sên thường
có trong các khu vườn của Việt Nam là
loại ốc có nguồn gốc từ châu phi. Chúng có có thể trạng to lớn, và giống như
các loài ốc sên khác trên toàn thế giới, nó có thể ăn
được. Chúng ta chỉ nên ăn phần thịt cứng của ốc sên, nơi tập trung nhiều
chất dinh dưỡng nhất. Tuy vậy, ngay cả phần thân loại đi của con ốc sên, cũng
chứa đến 48 % là chất đạm. Vì thế nó là thức ăn rất tốt cho các loài gia súc.
Có nơi còn thu hoạch cả gan ốc sên để bán. Ở Trung Quốc còn thu hoạch cả chất men có trong
ruột của ốc sên, và giá của nó còn đắt hơn cả vàng! Thịt của loài ốc sên bạch ngọc của Trung Quốc cũng được đánh giá là
một loại thịt ốc sên ngon nhất trong các loài ốc sên. Hiện nay nước Trung Quốc
là một nước độc quyền cung cấp loại thịt ốc sên này! Kỹ thuật nuôi loại ốc sên
này được xem như là một bí mật quốc gia của Trung Quốc!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment