2016-07-05

Gia vị trong món ăn Việt Nam

  Món ăn Việt Nam rất thơm ngon, hương vị đậm đà hấp dẫn. Nền ẩm thực Việt Nam luôn đứng trong tốp 10 nền ẩm thực ngon nhất thế giới. Là người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về nền ẩm thực phong phú và đa dạng của dân tộc mình. Đó là một phần tinh túy trong nền văn hóa của Việt Nam. Một trong những yếu tố tạo lên hương vị độc đáo của những món ăn Việt Nam là các loại gia vị. Một món ăn Việt chế biến đúng cách thường có khá nhiều loại gia vị. Với người Hà Nội, một món ăn ngon cần phải có rất nhiều mùi vị như ngọt, chua, cay, mặn, đắng, chát, ...


       Nói về các loại gia vị trong món ăn Việt Nam thì có rất nhiều. Người Việt Nam đã sử dụng các loại thảo mộc trong thiên nhiên làm gia vị cho các món ăn của mình từ hàng ngàn đời nay. Kỳ lạ là mãi cho đến tận ngày hôm nay, người Mông Cổ vẫn không sử dụng các loại gia vị làm tăng hương vị cho các món ăn? Bởi vì sử dụng các loại gia vị để chế biến món ăn đã trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Với người Việt Nam, các gia vị trong các món ăn lại càng trở lên quan trọng. Ngoài các loại gia vị dùng để tẩm ướp để chế biến món ăn, người Việt Nam còn rất chú ý đến việc sử dụng các loại rau gia vị ăn kèm bên ngoài như lá húng quế, rau răm, gừng, chuối xanh, rau mùi, ... Các loại gia vị dùng để tẩm ướp chế biến các món ăn của người Việt Nam rất phong phú đa dạng. Nó gồm các chế phẩm qua chế biến như nước mắm được ngâm ủ, chưng cất từ cá. Mắm tôm được lên men từ tôm. Giấm được lên men từ hoa quả có từ thiên nhiên. Nước tương được lên men từ đỗ tương và nấm mốc. Và các loại thảo mộc có sẵn từ thiên nhiên như củ gừng, củ xả, của ghiềng, củ tỏi, củ nghệ, củ hành hạt tiêu, quả ớt, đường, muối, bột ngọt, ... Với mỗi món ăn có một sự gia giảm hương vị khác nhau. Nhưng thông thường, một món ăn ngon đậm đà hương vị Việt Nam thường có xả, hành, hạt tiêu, ớt, nước mắm! Nhờ các loại gia vị này, mà mùi vị của các loại thực phẩm trở lên rất thơm ngon và hấp dẫn. Một trong những tiêu trí hàng đầu của nền ẩm thực Việt Nam là vị ngon! Việc này khác với tiêu chí hàng đầu trong nền ẩm thực của nước Đức là năng lượng mà món ăn đó cung cấp. Món ăn Nhật chú ý đến sự vui vẻ khi thưởng thức món ăn. Món ăn Trung Quốc thường chú ý đến yếu tố dược phẩm của nó. Có lẽ vì tiêu chí ngon là hàng đầu, mà ẩm thực Việt Nam luôn nhận được lời khen từ bạn bè quốc tế. Dù Việt Nam cũng là nơi có khá nhiều món ăn bị nằm trong tốp 10 những món ăn kinh dị nhất trên thế giới như tiết canh lòng lợn, thịt chuột. Hoặc Việt Nam là một trong hai quốc gia còn ăn thịt chó, thịt mèo. Nhưng khi nghĩ về nền ẩm thực Việt Nam, tôi vẫn luôn tự hào về nền ẩm thực của quê hương mình!

                                                               Tác giả: Phạm Thị Hợi

Đọc thêm các bài viết

<< Nhân và duyên

<< Nỗi buồn của một công chức

<< Thuật khôn ngoan

<< Nghỉ ngơi đúng cách



<< Phụ nư bước vào tuổi trung niên

No comments:

Post a Comment