Giá đỗ là một món ăn truyền thống của người
Việt Nam và
nhiều nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung
Quốc. Tại Hàn Quốc, người ta ăn giá đỗ như một loại rau xanh hàng ngày. Thực tế
thì giá đỗ chính là một loại rau mầm. Vậy là từ hàng nghìn năm nay, người Việt Nam đã
sử dụng rau mầm trong các bữa ăn của mình. Những năm gần đây, phong trào trồng
rau mầm từ hạt cải, hạt rau muống, ... phát triển mạnh. Rau mầm được đánh giá
là có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau ăn lá, ăn hạt truyền
thống. Về mặt khoa học, tất cả các loại hạt đều ra tăng giá trị dinh dưỡng
trong quá trình nảy mầm. Chỉ có củ khoai tây là
sinh độc tố trong quá trình nảy mầm mà thôi. Nhưng những loại rau truyền thống
này hương vị không quen thuộc với người Việt Nam .
Vì thế, giá đỗ vẫn là một loại rau mầm tuyệt vời trong bữa ăn của các gia đình.
Tuy vậy, do tin đồn nhiều loại giá đỗ bán trên thị trường được ngâm ủ các loại
hóa chất kích thích hạt nảy mầm độc hại do Trung Quốc sản xuất. Vì thế nhiều bà
nội trợ e ngại khi sử dụng chúng trong bữa ăn của các gia đình. Tuy vậy, cách làm giá đỗ rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại
nhà để yên tâm khi sử dụng, mà giá thành lại rẻ.
Cách làm như sau: Đầu tiên bạn chuẩn bị đỗ xanh hoặc đỗ tương. Sau đó ngâm vào
nước lạnh từ ba đến sáu tiếng. Nếu bạn sử dụng hạt đỗ tương để làm giá thì cần
ngâm lâu hơn, do hạt đỗ tương to hơn. Sau đó chúng ta loại bỏ hạt lép, hạt
hỏng. Tiếp theo thì đem giá đi ủ. Nếu làm nhiều người ta hay cho vào lu, vại,
xô lớn để ủ. Nhưng với quy mô nhỏ của gia đình, tôi bọc hạt đỗ vào một tấm vải
sạch. Rồi để rổ thoáng, úp chậu lên cho không có ánh sáng và giữa hơi ẩm. Khâu
này cần chú ý để hạt đỗ không bị đọng nước. Bởi vì nếu hạt đỗ bị đọng nước, nó
sẽ gây thối đỗ. Mỗi hôm đem ngâm giá khoảng 20 đến 40 phút trong nước lạnh, từ
hai đến ba lần. Trước khi ngâm, chúng ta nên xả gia dưới nước để làm sạch mùi
hôi của giá. Cách bọc bằng vải khá hay, bởi vì giá sẽ có độ nén tốt khi phát
triển. Vì thế giá sẽ tròn và mập hơn. Chúng ít dễ hơn, vì thế ăn sẽ ngon hơn.
Sau từ ba đến năm ngày ủ giá, tùy từng nhiệt độ và thời tiết, chúng ta sẽ có
giá để sử dụng cho gia đình. Việc làm giá đỗ tại nhà rất vui. Bạn sẽ cảm thấy
rất thú vị mỗi ngày khi nhìn thấy sự thay đổi của những hạt đỗ. Ngay cả trong
giấc mơ của mình, bạn cũng cảm thấy tiếng những hạt đỗ đang nảy mầm và lớn lên
trong căn nhà của bạn!
Tác giả: Phạm
Thị Hợi
No comments:
Post a Comment