Hôm
qua mẹ tôi cho tôi một quả lê rất to để ăn. Đây là một loại cỏ khá
ngon và tôi cũng rất thích. Nó là loại quả mà tôi nghe nói đến rất nhiều từ
những câu chuyện cổ tích của châu Âu, mà tôi đã đọc ở tuổi thơ. Nhưng do có
nhiều lời cảnh báo là những quả lê có bán trên thị trường được ngâm và ủ bằng
hóa chất bảo quản độc hại với nồng độ cao. Vì thế mà quả lê đang bày bán ở chợ
tại quê tôi có thể để trong điều kiện bình
thường 3 đến 4 tháng mà không thấy dấu hiệu bị hỏng. Còn quả lê ở trong tự
nhiên sẽ bị mềm thối sau 3 đến 4 hôm sau khi chín! Vì thế gia đình tôi rất hạn
chế mua loại quả này để ăn Quả lê hôm qua mẹ cho tôi là do một người khác biếu
tặng
Buổi sáng hôm nay tôi đã ăn nó. Vị của nó rất ngon. Nó ngọt
và ngon hơn quả táo. Vì thế tôi đã quyết định trồng hạt nó vào trong cái vườn của tôi. Tôi đang hi vọng, tôi sẽ sớm
có một cây lê với rất nhiều quả ngọt. Tôi vốn thích trồng một cây táo hơn. Bởi
vì tôi đã nhìn thấy những cây táo trong những bức ảnh, và đoạn video trên
internet với rất nhiều quả chín đỏ. Nhìn chúng rất ngon và hấp dẫn. Việc có một
cây táo như thế ở trong vườn sẽ làm cho tôi có rất nhiều quả táo để ăn hàng
ngày. Quả táo tươi, không có chất bảo quản và hóa chất bảo vệ thực vật, là một
thức ăn tuyệt vời cho cả gia đình tôi. Thời gian trước tôi đã trồng nó, hạt táo
đã nảy mầm, nhưng đã bị thối do đất quá ẩm. Tôi nghĩ cây lê cũng có họ hàng rất
gần với cây táo. Vì thế tôi hy vọng là
nó sẽ có rất nhiều quả.
Tôi được biết con người đã biết trồng và sử dụng quả lê từ khoảng 7000 năm nay.
Đó là một loại quả dùng để chế biến món ăn phổ biến ở châu Âu. Cây lê là một
cây rất đặc biệt, nó có thể sống tốt ở nhiệt độ âm 50 độ C. Vì thế, theo tôi,
nó không phải là loài ôn đới, mà là loài cây hàn đới. Nhờ có cây lê, mà ở những
vùng lạnh giá của thế giới cũng được phủ một màu xanh của cây. Cây lê được
trồng rất nhiều ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, ... Sản lượng lê hàng năm của
Trung Quốc cao nhất thế giới. Việc trong vườn nhà bạn có cây lê, cây táo, cây ô
liu sẽ giúp gia đình bạn có quả tươi ăn hàng ngày. Thế giới có hàng nghìn loại
giống lê. Nhưng những loại lê được trồng phổ biến hiện nay trên thế giới là
giống lê tại châu Âu, và châu Á. Trên thị trường Việt nam, những quả lê thường
được bày bán trong các chợ và siêu thị là giống lê có xuất xứ từ đất nước Trung
Quốc. Chúng có thể trạng to, vỏ cứng, cùi thịt quả thơm ngon. Cây lê là một cây
trồng lâu năm. Người ta có thể thu hái quả của nó quanh năm. Tôi thấy trong các
khu vườn lê lớn ở Hàn Quốc, Những người nông dân ở đây đã rất cẩn thận bọc
những quả lê trong một cái túi từ khi nó còn nhỏ, để tránh các loại côn trùng
tấn công, và nhiễm độc vì hóa chất bảo vệ thực vật. Vì thế những quả lê ở đây rất sạch và
ngon!
Quả lê có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon trong nền ẩm thực châu Âu.
Nó cũng được dùng để sản xuất nước ép trái cây tươi và nước ép trái cây lên
men. Người ta còn có thể chế biến rượu lê. Quả lê cũng được sử dụng ở dạng quả
khô. Việc sử dụng nhiều loại hoa quả và rau xanh trong các bữa ăn sẽ tăng cường
việc bổ xung các loại vitamin và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe
của con người. Bởi vì nguồn gốc của con người xuất thân từ loài động vật ăn cỏ.
Ruột thừa trong cơ thể của con người là một bằng chứng sinh động cho việc đó.
Hãy trồng cây lê trong khu vườn của gia đình bạn, để tận hưởng màu xanh của lá, vẻ
đẹp của hoa, và vị thơm ngọt của quả!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc
thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment