2016-06-08

Phong tục ngày mồng 5 tháng 5 ở các nơi

        Ngày mồng 5 tháng 5 là ngày Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là Tết Đoan Dương truyền thống của Việt Nam. Dọc suốt đất nước Việt Nam thân yêu hình chữ S, mỗi vùng miền, mỗi gia đình đều có phong tục đón tết Đoan Ngọ khác nhau. Theo tài liệu cổ, ngày mồng 5 tháng 5 còn gọi là ngày ngũ độc. Vào ngày này các loại con vật độc như rắn, rết, cóc, thạch sùng, bò cạp bò ra nhiều. Vì thế mà dân gian có tục diệt sâu bọ vào ngày này. Thực tế thì tháng 5 là tháng nóng nhất trong năm. Ngày mồng 5 tháng 5 còn gọi là ngày đoan dương vì nó là ngày có khí nóng nhiều nhất trong năm. Gọi nó là Đoan Ngọ vì người ta thường ăn Tết vào đúng giữa trưa, trong khoảng từ 11 đến 12 giờ! Không chỉ trong ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch mà nhiều loài côn trùng bò ra. Mà trong cả tháng 5 âm lịch thường có nhiều loại côn trùng hoạt động. Theo sách cổ, ngày này là ngày trời và đất giao hòa. Trong không gian có nhiều luồng khí thay đổi. Từ Đoan trong từ Đoan Ngọ còn có nghĩa là sự khởi đầu. Điều này có nghĩa là sự khở đầu cho một vòng quay mới. Vào ngày này, trái đất sẽ gần mặt trăng nhất. Vì thế, nếu chúng ta làm việc gì sai trái, hay tốt đẹp cũng được thần thánh nhìn rõ nhất. 


        Mâm cỗ truyền thống của Tết Đoan Ngọ là mâm cỗ chay gồm bánh tro và các loại trái cây. Vào ngày này người ta kiêng sát sinh. Mà trong tháng 5 âm lịch theo truyền thống có đến khoảng 10 ngày kiêng sát sinh! Theo tôi, chúng ta hãy biến tháng 5 thành tháng ăn chay và làm việc thiện thì rất tốt. Nhưng cùng với thời gian và sự phát triển của xã hội. Ngày mồng 5 tháng 5 người ta vẫn ăn thức ăn động vật. Những loài vật hay được dùng để ăn trong dịp. Tết này thường là các loại thịt gia cầm như thịt vịt, thịt gà, thịt ngỗng. Ở các tỉnh miền Bắc, người ta hay ăn Tết Đoan Dương bằng thịt vịt. Món tiết canh vịt là một món ăn đặc sản mà nhiều người thích thú. Người ta ăn thịt vịt vì thịt vịt có tính mát. Ăn nó để làm trung hòa ngày có khí nóng trong ngày có nhiều nhất trong năm! Ở các tỉnh miền Bắc cũng có phong trào phòng trừ sâu bọ cho cây trồng, vật nuôi trong ngày này. Còn ở các tỉnh miền Trung, ngày này được biến thành ngày của con gái báo hiếu cha mẹ. Vào ngày này, ở Nghệ An, con rể thường mang một con ngỗng thật to đến nhà bố mẹ vợ. Khi đi đến cổng nhà bố mẹ vợ, anh ta phải làm sao cho con ngỗng kêu thật to. Con ngỗng kêu càng to, là thể hiện anh ta càng có hiếu! Gia đình bố mẹ vợ nghe thấy tiếng ngỗng kêu thì mở cửa cho anh ta vào. Vì thế mâm cỗ Tết Đoan Ngọ đặc trưng ở đây là con món ăn chế biến từ thịt ngỗng! Còn ở Hà Tĩnh thì có khác một chút. Vào ngày này, con rể thường đem bún và lòng heo đến nhà bố mẹ vợ. Ý việc này là biếu bố mẹ vợ một tấm lòng trong trắng! Nhiều gia đình còn mua những loại quả như đu đủ, dừa, dưa hấu ... để giết sâu bọ. Họ tin rằng ăn hoa quả là món ăn đầu tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ, đặc biệt là những loại hoa quả này sẽ đem lại sức khỏe và sự may mắn cho họ trong cả một năm tiếp theo. Dù tổ chức ngày Tết Đoan Ngọ theo cách nào, thì nó cũng rất vui và đem lại nhiều ý nghĩa cho mọi người. Trên thế giới hiện nay có Việt Nam, Hàn Quốc, và Trung Quốc ăn Tết Đoan Ngọ. Nước Hàn Quốc còn đề nghị tổ chức Uneco công nhận Tết Đoan Ngọ là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của nước Hàn Quốc. Đề nghị này đã bị nước Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. Cho đến nay, ngày Tết Đoan Ngọ không phải là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của quốc gia nào cả. Nhưng nó là một ngày lễ có nhiều ý nghĩa trong năm! Tôi yêu Têt Đoan Ngọ. Vì ngày Tết này gắn bó với những kỷ niệm vui vẻ, hạnh phúc trong tuổi thơ của tôi bên gia đình!

                                                               Tác giả: Phạm Thị Hợi

Đọc thêm các bài viết

<< Cách làm giá để laptop đơn giản

<< Nông dân vào mùa gặt lúa

<< Vấn đề của các đô thị lớn của thế giới

<< Nước mắt người di cư



<< Cách để có sức khỏe tốt

No comments:

Post a Comment