2016-03-26

Cần cẩn thận để không bị ngộ độc thực phẩm

   Thực phẩm là thức ăn hàng ngày của con người. Mỗi ngày con người đều phải ăn dù không muốn để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sông cơ thể. Thực phẩm là thứ bên ngoài môi trường, chúng ta đưa nó trực tiếp vào bên trong cơ thể con người. Thức ăn ban đầu được con người đưa vào khoang miệng, rồi đến hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Cuối cùng số thức ăn cặn bã sau khi đã tiêu hóa được đưa ra ngoài môi trường bên ngoài ra đường hậu môn.


       Chính vì như vậy, nên nếu thực phẩm bị nhiễm độc thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa, cơ quan non yếu nhất của cơ thể con người. Đã có rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm đến mức không thể cứu chữa và bị chết. Nổi tiếng nhất vẫn là ngộ độc do cá lóc và củ khoai mì. Chất độc trong hai loại thực phẩm này ai cũng biết. Chỉ một lượng nhỏ 50 mg axit Hcl có chứa trong củ khoai mì hoặc lá khoai mì, cũng có thể  làm tử vong một người trưởng thành. Nhưng cây khoai mì là loài cây lương thực quan trọng. Bởi vì nó sinh trưởng tốt ở các vùng đất bạc màu, đất khô cằn vì thiếu nước và chất dinh dưỡng ở các vùng đồi núi. Sản lượng của nó cao hơn các loài cây lương thực khác. Nếu biết chế biến đúng cách trong cả củ và lá khoai mì đều không còn độc. Vì thế cây khoai mì vẫn được trồng phổ biến tại các vùng nhiệt đới trên thế giới. Và số người bị chết do ngộ độc từ cây khoai mì trên thế giới cao nhất trong các loại ngộ độc thực phẩm. Loài cá lóc cũng thế! Chúng phát triển mạnh ở biển à thường xuyên chui vào lưới của ngư dân. Tuy chất độc của cá lóc có thể làm chết người, nhưng thịt của nó lại rất thơm và ngon, giá của nó thì lại rất rẻ. Vì thế vẫn có nhiều người ăn, và bị chết do ngộ độc chất độc từ  lóc. Ngoài ra con người có thể bị ngộ độc từ các loài cây, rau có độc khác, hoặc do bị tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trên rau quả. Việc này nếu không gây chết người ngay cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Vì thế chúng ta không nên tùy tiện ăn những loại thực phẩm lạ, những loại thực phẩm được cho là có độc, và những loại thực phẩm có phun nhiều hóa chất bảo vệ thực phẩm. Chúng ta nên lựa chọn những loại quả có vỏ cứng bên ngoài. Và cần rửa sạch các loại rau, quả trước khi ăn. Nếu có điều kiện, hãy trồng một vườn rau sạch tại nhà để có nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình! Xin chúc cả gia đình bạn mạnh khỏe!
                                                               Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Cảm xúc đầu mùa Thu

<< Sự cấp thiết phải trang bị văn hóa xã hội cho các bạn trẻ

<< Nữ hoàng của buổi dạ tiệc

<< Tình yêu không hẹn trước

<< Những người bạn xưa thời đi học



No comments:

Post a Comment