Thực phẩm là thức ăn hàng ngày của con người.
Mỗi ngày con người đều phải ăn dù không muốn để đảm bảo cung cấp đủ
chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sông cơ thể. Thực phẩm là thứ bên
ngoài môi trường, chúng ta đưa nó
trực tiếp vào bên trong cơ thể con người. Thức ăn ban đầu được con người đưa
vào khoang miệng, rồi đến hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Cuối cùng
số thức ăn cặn
bã sau khi đã tiêu hóa được đưa ra ngoài môi trường bên ngoài ra đường hậu môn.
Chính vì như vậy, nên nếu thực phẩm bị nhiễm độc thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ
thống tiêu hóa, cơ quan non yếu nhất của cơ thể con người. Đã có rất nhiều
người bị ngộ độc thực phẩm đến mức không thể cứu chữa và bị chết.
Nổi tiếng nhất vẫn là ngộ độc do cá lóc và củ khoai mì. Chất độc
trong hai loại thực phẩm này ai cũng biết. Chỉ một lượng nhỏ 50 mg axit Hcl có
chứa trong củ khoai mì hoặc lá khoai mì, cũng có thể
làm tử vong một người trưởng thành. Nhưng cây khoai mì là loài cây lương thực quan trọng. Bởi
vì nó sinh trưởng tốt ở các vùng đất bạc màu, đất khô cằn vì thiếu nước và chất
dinh dưỡng ở các vùng đồi núi. Sản lượng của nó cao hơn các loài cây lương thực
khác. Nếu biết chế biến đúng cách trong cả củ và lá khoai mì đều không
còn độc. Vì thế cây khoai mì vẫn được trồng phổ biến tại các vùng nhiệt đới trên thế giới. Và số người bị chết do
ngộ độc từ cây khoai mì trên thế giới cao
nhất trong các loại ngộ độc thực phẩm. Loài cá lóc cũng thế! Chúng phát triển
mạnh ở biển à thường xuyên chui vào lưới của ngư dân. Tuy chất độc của cá lóc có thể làm chết người,
nhưng thịt của nó lại rất thơm và ngon, giá của nó thì lại rất rẻ. Vì thế vẫn
có nhiều người ăn, và bị chết do ngộ độc chất độc từ cá lóc. Ngoài ra con người có thể bị ngộ độc từ các
loài cây, rau có độc khác, hoặc do
bị tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trên rau quả. Việc này nếu không gây chết
người ngay cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Vì thế chúng ta không
nên tùy tiện ăn những loại thực phẩm lạ, những loại thực phẩm được cho là có
độc, và những loại thực phẩm có phun nhiều hóa chất bảo vệ thực phẩm. Chúng ta
nên lựa chọn những loại quả có vỏ cứng bên ngoài. Và cần rửa sạch các loại rau,
quả trước khi ăn. Nếu có điều kiện, hãy trồng một vườn rau sạch tại nhà để có
nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình! Xin chúc cả gia đình bạn mạnh khỏe!
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment