2016-03-10

Cây hồng xiêm

    Trước cửa ngôi nhà của tôi có hai cây hồng xiêm lớn. Cả gia đình tôi đều rất yêu quý hai cây hồng xiêm ấy. Bởi vì quả của nó rất ngon. Đấy là loài hồng xiêm đường. Mẹ tôi rất quan tâm đến việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho nó. Tôi thì rất yêu quý cây hồng xiêm. Tôi rất thích màu xanh của nó. Những chùm lá hồng xiêm nhìn rất tươi non và đẹp làm cho tôi có cảm giác như muốn ăn nó. Nụ hoa cây hồng xiêm thì không đẹp vì nó bé, không có màu sắc đẹp à mùi thơm. Nhưng sau mùa nụ hoa là những cái quả hồng xiêm non hiện ra. Tôi thích nhất là khi thu hoạch những quả hồng xiêm già và đem ủ nóng cho chín. Những ngày ấy cả gia đình tôi rất vui. Vì cả gia đình lại sắp được ăn những quả hồng xiêm rất ngọt.

      Sau khi tôi lựa chọn những quả hồng xiêm già ở trên cây xuống thì đem phơi ở bên ngoài trời nắng khoảng 1 đến 2 hôm. Sau đó thì tôi lấy vải ẩm lau sạch phấn của những quả hồng. Tiếp theo mẹ cho vào bao tải và để chúng vào trong một cái vại lớn làm bằng xi măng đạy kím nắp. Nếu muốn quả hồng xiêm chín nhanh hơn, mẹ tôi để vào trong đó một ngọn đèn dầu. Mẹ nó hơi nóng từ ngọn lửa mẹ đã vặn rất nhỏ của cái đèn dầu sẽ làm cho quả hồng xiêm chín rất nhanh. Và đúng như lời mẹ tôi nói. Chỉ sau khoảng 2 ngày làm chín quả hồng xiêm bằng đèn dầu. Mùi quả hồng xiêm chín tỏa ra thơm cả gian phòng. Thế là tôi lại sung sướng mở nắp vại đem những quả hồng xiêm ra. Rồi cả gia đình tôi được ăn no quả hồng xiêm. Vì với cách làm chín quả hồng xiêm bằng đèn dầu, quả hồng chín rất nhiều trong một ngày. Tuy nhiên mẹ tôi không thích cách làm chín này. Bởi vì cách làm chín này tạo ra mùi vị quả hồng xiêm không ngon. Lại bị tốn nhiên liệu là dầu. Hơn nữa, với cách làm chín này, hồng xiêm chín quá nhiều trong khoảng hai đến ba hôm thì hết. Vì thế gia đình tôi không được ăn quả hồng xiêm chín trong nhiều ngày. Mẹ tôi vẫn thích cách làm chín quả hồng xiêm tự nhiên là ủ ấm chúng bằng vải trong thùng kín.
      Những ngày đó gia đình tôi rất vui và hạnh phúc. Tiếc là cây hồng xiêm cuối cùng cũng đã già. Nó bị sâu đục thân rất nhiều đến mức không thể cứu chữa được nữa. Thế là nó đã bị chết. Tuy vậy, hiện giờ trong vườn của tôi vẫn còn một đoạn thân lớn của cây hồng xiêm. Tuy nó đã chết từ rất nhiều năm, nhưng phần gỗ trong lõi của nó vẫn rất cứng. Tôi vẫn cảm thấy rất yêu quý nó. Chính những đoạn thân gỗ này là nơi tôi từng đứng lên để hái quả hồng xiêm. Vào những lúc không bận iệc gì, tôi hay trèo nên cây hồng xiêm ngồi để được đắm mình trong màu xanh của cây hồng xiêm. Cảm giác ấy rất thú vị. Tôi luôn cảm thấy rất hạnh phúc vì điều ấy!
                                                           Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

No comments:

Post a Comment