2016-04-19

Món ăn nấm chua

    Có lẽ ai cũng đã biết về tác dụng củathực phẩm lên men. Trong thực phẩm lên men, những giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không những được tăng nên nhiều lần, mà còn bổ xung rất nhiều số lượng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích ngon miệng. Vì thế, hãy để trong cái bếp của gia đình nhà bạn thực phẩm lên men, và ăn chúng hàng ngày. Có rất nhiều loại thực phẩm lên men truyền thống như dưa cải muối chua, cà muối chua, mắm tôm, thịt chua, nem chua, ... Gần như thứ gì con người ăn được cũng có thể đem lên men để ăn. Chúng đều là những món ăn rất thú vị. Tôi đang bắt đầu cảm thấy say mê với những loại thực phẩm lên men. Có lẽ tôi sẽ biến chúng trở thành một loại thức ăn chính trong gia đình trong những ngày tới. Cách làm các loại thực phẩm nên men cũng rất đơn giản. Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn cách làm món ăn nấm chua rất ngon và thú vị.


      Tôi cảm thấy món ăn nấm chua rất ngon có lẽ vì bản thân tôi rất thích mùi vị của các loài nấm. Hôm trước  trong tủ bếp của tôi có một túi nấm hương khô để từ Tết Nguyên Đán. Lo sợ nấm để lâu ngày sẽ bị hỏng, còn ăn trong một hôm thì không thể hết. Tôi chợt nghĩ ra ý tưởng sẽ làm dưa chúng. Tại vì nấm cũng tương tự như các loại cà, rau cải người ta vẫn làm dưa. Không có lý do gì mà nấm lại không thể làm dưa được. Nghĩ là làm, tôi vào internet tìm hiểu về món ăn nấm chua. Tôi rất bất ngờ đây là một món ăn cũng khá phổ biến. Cách làm chúng cũng khá đơn giản. Cũng may mà tôi đã tìm hiểu kỹ trên internet rồi mới làm. Chứ nếu tự làm theo suy nghĩ của tôi thì sẽ không tạo ra món ăn nấm chua ngon được Tuy vậy, những hướng dẫn về món ăn nấm chua trên internet đều là nấm tươi, còn nấm của tôi là nấm khô. Nhưng tôi vẫn tiến hành làm bình thường!
      Đầu tiên tôi ngâm nấm hương cho chúng nở hết tương tự như nấm tươi. Sau đó cho nấm vào nồi nước luộc sôi nấm trong vòng 4 phút. Tiếp theo chuẩn bị dầu ăn, tỏi cắt nhỏ, ớt, hạt tiêu, dấm, đường, muối tất cả trộn đều với nấm đã luộc chín. Sau khi nấm và nước luộc nấm nguội. Tôi đổ dấm trộn vào lọ thủy tinh, đổ nước luộc nấm vào, rồi để trong khoảng 2 ngày là đã có món ăn nấm chua. Món này ăn rất ngon. Trong món ăn này có vị thơm ngậy của nấm, vì béo của dầu ăn, vị thơm của các loại gia vị, vị chua của nấm nên men. Dầu ăn sẽ tạo thành một lớp vỏ bảo vệ trên miệng lọ ngâm nấm. Vì thế món ăn này rất an toàn. Dù nấm là một chất hữu cơ dễ vị nhiễm khuẩn hơn các loại rau cải muối chua, cà muối chua. Tôi đang suy nghĩ là tôi cũng có thể muối chua thịt lợn, thịt gà, và cá như thế. Tôi cũng từng ăn những hộp hộp cá ngừ ngâm dầu dấm, hôp cá hồi ngâm dầu dấm. Sử dụng dấm để lên men thực phẩm, và dầu ăn để bảo quản thực phẩm là một cách rất thông minh. Nhờ vậy mà trong cái bếp của gia đình nhà bạn luôn có thực phẩm tươi ngon dự chữ có thế ăn ngay. Tôi sẽ thử nghiệm làm chúng trong những ngày tới!

                                                                   Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết

<< Khi người không thực tài lại ngồi ở vị trí cao

<< Người học trò khôn ngoan

<< Vai trò người thầy trong xã hội xưa và nay

<< Câu truyện doanh nhân


<< Cây mộc lan



No comments:

Post a Comment