2016-05-22

Vấn đề rau sạch

 Một sự thật đau lòng là thực phẩm ở Việt Nam không được kiểm soát chặt chẽ như ở các nước tiên tiến trên thế giới. Ví dụ như ở Đức, kinh doanh rau sạch là mặt hàng có sự kiểm tra rất chặt của cơ quan nhà nước. Bởi vì rau xanh nói riêng, thực phẩm nói chung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Và rau xanh nếu không được trồng, chăm sóc, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật thì rất dễ nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, và các loại vi sinh vật có hại cho người sử dụng. Ngộ độc rau xanh là một trong những loại ngộ độc phổ biến xảy ra ở Việt Nam, khi nền nông nghiệp Việt Nam còn sử dụng thuốc trừ sâu 666, khoảng hai mươi năm về trước. Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh mới ra đời ít độc hại cho người tiêu dùng hơn. Loại thuốc trừ sâu vốn được giữ ở vị trí độc tôn trước kia là 666 đã bị cấm sử dụng. Nhưng với quá trình buông thả quản lý việc trồng và kinh doanh rau xanh như hiện ray, thì việc người tiêu dùng mua phải rau bẩn, rau bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật độc hại là một điều tất yếu.


    Hiện nay, việc mua rau xanh ngoài chợ, người tiêu dùng chỉ biết tin người bán rau xanh. Chứ bằng mắt thường họ không thể phân biệt rau nào sạch, rau nào bị nhiễm hóa chất độc hại. Cũng không có một cơ chế nào quản lý việc trồng, và kinh doanh rau xanh của những người nông dân. Thế nên nhiều người nông dân vừa bốn phân, và phun thuốc trừ sâu cho rau hôm trước, hôm sau đã cắt ra chợ bán. Lý do đơn giản là vì rau mới được phun thuốc, hoặc bón phân nhìn tươi non hơn! Họ dễ bán được hàng hơn! Hoặc người nông dân để chừa ra một khu vực là rau sạch, họ không phun thuốc bảo vệ thực vật để sử dụng trong gia đình. Còn diện tích trồng rau còn lại họ phun thoải mái các loại hóa chất, chỉ cần rau của họ trông non, và không bị sâu là được. Họ làm như vậy cũng không ai biết, hoặc người khác biết, cũng không ai có thể phạt họ vì việc làm đó. Vì thế, người tiêu dùng Việt Nam hiện nay cố gắng thông thái hơn. Họ lựa chọn các loại rau ít bị nhiễm hóa chất độc hại như rau muống, rau dền. Hoặc họ chuyển sang ăn nhiều các loại củ, quả như bí ngô, mướp, su hào để thay cho rau xanh. Những loại rau như rau cải, vài các loại quả đỗ thường bị người dân xa lánh. Bởi vì những loại này rất hay bị sâu, thời gian thu hoạch của chúng lại nhanh, vì thế gần như 100 % chúng bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật. Rau xanh vốn là một loại thực phẩm quan trọng và không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy mà người tiêu dùng Việt Nam hiện nay vẫn phải lo lắng khi sử dụng chúng. Ngoài các biện pháp như rửa sạch, ngâm nước muối, ngâm thuốc tím, sục bằng o zon, họ chỉ biết nhắm mắt làm ngơ. Có lẽ đã đến lúc nhà nước cần siết chặt việc quản lý trồng, và buôn bán rau sạch. Còn những người nông dân cần có ý thức cộng đồng hơn, hãy cung cấp cho người. Việt những sản phẩm sạch. Người Việt xin đừng giết người Việt. Hãy giúp nhau, cùng nhau xây dựng một đất nước giàu mạnh, và hạnh phúc. Mong là những thế hệ người Việt Nam tiếp theo sẽ khỏe mạnh, thông minh, tài giỏi. Và người tiêu dùng có thể tự tin lựa chọn những bó rau bán ở ngoài chợ, rồi vui vẻ, hạnh phúc khi ăn chúng. Bây giờ đã là thế kỷ 21 rồi, mỗi người, mỗi nghề cần cố gắng nâng cao chất lượng hàng hóa của mình. Nếu không người Việt Nam sẽ quay về cảnh tự túc trồng rau xanh để ăn. Khi ấy rau xanh sẽ tự bị xóa sổ trên thị trường! Đừng vì lợi ích trước mắt mà làm mất cái lợi lâu dài. Đừng vì một lợi ích nhỏ của bản thân, mà làm hại cả một cộng đồng! Đừng để vấn đề rau sạch là nỗi ám ảnh trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt Nam!

                                                              Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Sinh tố cà chua

<< Lưu ý khi sử dụng mật ong

<< Kinh nghiệm chế biến các món cá

<< Phâm loại trí tuệ



<< Ăn thịt không tốt bằng ăn rau

No comments:

Post a Comment