Đã
tháng năm rồi, thời tiết mùa Hè ở Hà Nội ngày càng
oi nóng, mệt mỏi và
khó chịu. Nhớ ngày xưa, những hàng nước sấu
bên đường ở Hà Nội để
giải nhiệt vào mùa hè khá nhiều. Nước sấu ngâm là một loại nước uống khá đặc
trưng của người Hà Nội. Nhiều gia đình còn chuẩn bị cả một bình lớn đựng nước
sấu ngâm, để uống trong cả mùa hè nóng bức.
Tuy vậy, quả sấu ở
Hà Nội bây giờ ngày càng ít. Giờ đến ở quê cũng rất
ít gia đình còn
có cây sấu. Cây lại
rất cao, khi hái quả khá khó khăn. Nhưng bù lại, những cây xoan đào thì rất
nhiều. Loài cây này là kết quả lai tạo của cây sấu và cây đào. Chúng thấp, lớn
nhanh, nhiều quả. Mùa Đông
thì rụng sạch lá, mùa Hè thì tỏa bóng xanh mát. Vì thế chúng được rất
nhiều hộ dân lựa chọn để trồng ở trước cửa nhà, tạo bóng mát. Quả của chúng tuy
nhỏ, nhưng mọc theo chùm và rất sai. Chúng chứa đến 90% là vitaminC. Lá của
chúng cũng có đến 60% là vitaminC. Vị thơm của quả xoan đào cũng khá được. Và
quả của chúng lại có thể dùng được bắt đầu từ tháng 5. Bạn có thể hái quả cho
vào nồi nước luộc rau ăn cho mát. Hay dùng nấu canh chua. Cũng có thể luộc nhừ
chúng lên rồi dầm với đường và đá bào, sẽ tạo ra một thứ nước uống khá tuyệt vời
trong mùa hè nắng nóng này.
Quả của cây xoan đào dùng lúc xanh non ngon hơn là khi chín. Lúc ấy ta có thể
dùng chúng như dùng quả sấu vậy. Còn khi chúng chín, do lớp vỏ mỏng nên rất hay
bị thối. Rồi thì sâu bọ ăn vào. Và cái vị chua chua, ngọt ngọt của chúng thì
không chế biến món ăn nào cho phải vị cả.
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment