Cuộc sống hiện đại và đầy đủ tiện nghi ở
thành phố làm cho cuộc sống của người dân rất thoải mái. Họ thoải mái được sử dụng những dịch vụ hạng nhất với chi phí thấp nhất. Đây cũng chính là lý do mà
ở những vụ sâu, vùng xa cán bộ nhà nước có thêm tiền phụ cấp đắt đỏ cho cán bộ
công nhân viên chức nhà nước! Nếu tủ lạnh là một vật dụng bình thường trong các
gia đình ở thành phố, thì nó vẫn là niềm mơ ước của nhiều gia đình thuộc vùng
sâu, vùng xa. Tại nơi ấy, người ta thường bảo quản thực phẩm bằng dạ dày của
bò, trâu, dê. Người ta phơi khô, hun khói, hay ủ chua thực phẩm.
Những cách này đã tuy đạt được mục đích
giữ thực phẩm lâu hơn. Nhưng nó làm cho thực phẩm bị biến chất, đổi vị và không
còn thực sự tốt cho sức khỏe nữa. Hôm nay tôi xin mach nhỏ các bạn một cách bảo
quản thực phẩm đang được dùng phổ biến hiện nay trong ngành thực phẩm. Đó chính
là axit lactic. Đây là chất gần như không mùi, không vị, không độc hại. Nhưng
nó có tác dụng bảo quản thực phẩm rất tốt. Người ta đã dùng nó phổ biến trong
công nghiệp sản xuất bánh, mứt, kẹo, thịt hộp, cá hộp ... Chỉ có điều axit
lactic không dễ mua. Nó là một loại hóa chất chuyên dùng trong ngành thực phẩm
nên không có bán phổ biến trên thị trường. Một người dân bình thường rất khó
tiếp cận nó. Để tự điều chế nó là một việc khá khó khăn. Vì thế, để có axit
lactic chúng ta hãy sử dụng nước mắm. Bởi vì trong nước mắm có chứa rất nhiều axit
lactic Axit lactic trong nước mắm được sinh ra từ quá trình lên men cá. Nhiều
người dùng mắm và dấm để bảo quản thực phẩm. Thật ra bạn cũng có thể sử dụng
nước mắm không để ngâm, ủ thức ăn! Muối và đường trong nước mắm sẽ góp phần bảo
quản thực phẩm cho bạn. Ngay cả các món tẩm, ướp chúng ta cũng nên cho nước mắm
vào để góp phần lên men, tăng mùi vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm! Đây
là một cách làm đơn giản và khá hay giúp bảo quản thức ăn trong gia đình mà
không cần dùng đến tủ lạnh!
Tác giả:
Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
<< Thời tiết
<< Cuộc đời
<< Nước mắm
No comments:
Post a Comment