Chúng ta vẫn thường nói với nhau: Nước mía
chính là đường! Vâng nói như thế cũng không hẳn là sai, mà chỉ là chưa chuẩn
xác mà thôi. Bởi trog nước mía có khoảng 50 % đường. Và người ta tinh chế đường
từ nước mía. Vậy tại sao gần như ai cũng thích uống nước mía, thay vì uống nước
đường? Nhất là khi trong những ngày mùa Hè nóng bức.
Lý do người ta thích uống nước mía hơn
nước đường, là vì trong nước mía có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Những
chất này rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong khi đường trắng tinh luyện
lại không có được những điều đó. Những chất này tuy tốt cho sức khỏe, nhưng lại
khó bảo quản. Vì thế người ta loại bỏ chúng trong quá trình tinh chế đường. Mật
mía là sản phẩm từ nước mía cô đặc. Nên trong mật mía có chứa tất cả vitamin và
khoáng chất của nước mía. Nhưng nó nhanh chóng bị chua và hỏng. Dù vậy, tôi vẫn
thích ăn mật mía hơn đường. Bởi mùi vị của nó rất thơm và đậm đà. Tiếc rằng mật
mía bây giờ ngày càng ít người làm để bán. Chúng gần như không có bán trên thị
trường. Bạn cũng có thể tự chế biến mật tại nhà một cách rất đơn giản. Nhiều
người bán nước mía có thu nhập khá cao, do hu cầu nước mía uống cho mùa Hè
nhiều. Ngay cả khi nước mía thừa, người ta cũng có thể dùng nước đó nấu thành
mật để sử dụng dần trong gia đình! Nước mía rất tốt cho sức khỏe con gười, nếu
có điều kiện thì chúng ta hãy uống nước mía thay vì sử dụng nước đường!
Tác giả:
Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
<< Nước mắm
No comments:
Post a Comment