2016-12-23

Cây xả

     Cây xả là loại cây gia vị truyền thống của người Việt. Các món thịt, cá, xào, luộc, nướng sẽ thơm ngon và đậm đà hương vị hơn khi có xả. Người Việt Nam từ ngàn xưa đã biết dùng cây xả làm hương liệu trong chế biến các món ăn của mình. Có lẽ chính vì vậy mà ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực đặc sắc của thế giới. Ngoài việc dùng làm gia vị trong chế biến món ăn, cây xả còn có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người. Việc trồng một vài khóm xả xung quanh nhà bạn còn có tác dụng đuổi muỗi, đuổi rắn và rất thuận tiện khi sử dụng.

     Việc trồng cây xả rất đơn giản. Bạn có thể trồng trực tiếp trên đất hoặc trồng vào trong chậu. Cây xả rất dễ sống. Nó cũng có khả năng chịu hạn rất tốt. Nó rất phù hợp với điều kiện nhiệt độ và khí hậu ở nước ta. Nó là loài cây bụi cao khoảng 80 cm, ưa sáng và có kết cấu thân gần giống cây lúa. Người ta có thể trồng xả từ nhánh được tách ra từ bụi xả. Bằng cách này chúng ta có thể lấy được cả đoạn thân và rễ xả. Vì thế cây xả mới trồng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để trồng xả như thế. Nhưng chúng ta vẫn có những khóm xả xanh tốt từ những củ xả được bày bán ở các chợ. Đầu tiên chúng ta hãy lựa chọn những của xả già có nhiều phần thân gắn với củ. Sau đó chúng ta bóc bớt bẹ xả đi. Rồi chúng ta có thể trồng chúng trực tiếp với đất mềm, xốp, ẩm. Hoặc chúng ta ngâm  củ xả vào nước, khoảng 15 đến 20 ngày sau, củ xả sẽ mọc rễ, thì chúng ta đem ra đất trồng. Sau khoảng một tháng là chúng ta đã có một khóm xả xanh tốt rồi. Chúng ta có thể bón phân đạm cho cây xả phát triển tốt. Cây xả là cây trồng lâu năm. Chúng ta có thể thu hoạch các nhánh cây xả để sử dụng quanh năm. Vì thế sẽ rất tuyệt vời khi có một vài khóm xả trong vườn của gia đình bạn!

                                            Tác giả: Phạm Thị Hợi

Đọc thêm các bài viết  

 

No comments:

Post a Comment