Cây xả là loại cây gia vị truyền thống của
người Việt. Các món thịt, cá, xào, luộc, nướng sẽ thơm ngon và đậm đà hương vị
hơn khi có xả. Người Việt Nam
từ ngàn xưa đã biết dùng cây xả làm hương liệu trong chế biến các món ăn của
mình. Có lẽ chính vì vậy mà ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực
đặc sắc của thế giới. Ngoài việc dùng làm gia vị trong chế biến món ăn, cây xả
còn có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người. Việc trồng một vài
khóm xả xung quanh nhà bạn còn có tác dụng đuổi muỗi, đuổi rắn và rất thuận
tiện khi sử dụng.
Việc trồng cây xả rất đơn giản. Bạn có thể
trồng trực tiếp trên đất hoặc trồng vào trong chậu. Cây xả rất dễ sống. Nó cũng
có khả năng chịu hạn rất tốt. Nó rất phù hợp với điều kiện nhiệt độ và khí hậu
ở nước ta. Nó là loài cây bụi cao khoảng 80 cm, ưa sáng và có kết cấu thân gần
giống cây lúa. Người ta có thể trồng xả từ nhánh được tách ra từ bụi xả. Bằng
cách này chúng ta có thể lấy được cả đoạn thân và rễ xả. Vì thế cây xả mới
trồng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng có điều
kiện để trồng xả như thế. Nhưng chúng ta vẫn có những khóm xả xanh tốt từ những
củ xả được bày bán ở các chợ. Đầu tiên chúng ta hãy lựa chọn những của xả già
có nhiều phần thân gắn với củ. Sau đó chúng ta bóc bớt bẹ xả đi. Rồi chúng ta
có thể trồng chúng trực tiếp với đất mềm, xốp, ẩm. Hoặc chúng ta ngâm củ xả vào nước, khoảng 15 đến 20 ngày sau, củ
xả sẽ mọc rễ, thì chúng ta đem ra đất trồng. Sau khoảng một tháng là chúng ta đã
có một khóm xả xanh tốt rồi. Chúng ta có thể bón phân đạm cho cây xả phát triển
tốt. Cây xả là cây trồng lâu năm. Chúng ta có thể thu hoạch các nhánh cây xả để
sử dụng quanh năm. Vì thế sẽ rất tuyệt vời khi có một vài khóm xả trong vườn
của gia đình bạn!
Tác
giả: Phạm Thị Hợi
Đọc thêm các bài viết
<< Sống vì mình
<< Thích nghi
<< Sự cô đơn
<< Con ngoan
No comments:
Post a Comment