2014-04-01

Cách chế biến món mực tươi luộc.


Nguyên liệu:
Mực tươi 0,500 kg               Hàn the 0,002 kg
Chuối xanh 0,050 kg            Lá hẹ 0,020 kg
Mắm tôm 0,050 kg               Muối 0,010 kg
Tỏi khô 0,010 kg                  Đường 0,010 kg
Khế chua 0,050 kg               Rau xà lách 0,200 kg
Rau mùi, rau hung, chanh, ớt.
Cách làm
-         Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ
-         Khế cắt bỏ cạnh bổ bọc theo múi, bỏ hạt, thái lát ngang mỏng.
-         Chuối xanh tước bỏ vỏ, thái ngang, ngâm nước muối cho hết nhựa chát, rửa kỹ, vớt ra để ráo.
-         Lá hẹ, rau hung, rau mùi, xà lách nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
-         Tất cả các thứ trên đem bày vào đĩa.
-         Vắt chanh ( 1 quả) vào mắm tôm, cho tỏi, đường, ớt vào đánh cho mắm tôm nổi nhiều bọt và dậy mùi thơm, dùng làm nước chấm.
-         Mực tươi bóc vỏ bỏ màng, rút bỏ mai và ruột, rửa thật sạch. Đun nước sôi, cho hàn the và ít muối rồi bỏ mực vào luộc chín (lấy tăm xiên vào mực thấy mềm là được). Vớt mực ra tãi mỏng cho bốc hơi nhanh, thái miếng vừa ăn, bày vào đĩa.
-         Khi ăn chấm mực với mắm tôm đã pha chế và ăn kèm với các loại rau quả làm ở trên.
Yêu cầu thành phẩm:
Mực luộc vừa chín, trắng, ăn giòn, mắm tôm không tanh, không mặn gắt, vị hài hòa vừa ăn.
Lưu ý:
-         Có thể ăn mực kèm với bún càng ngon.
-         Không có xà lách thì dùng rau diếp hoặc rau muống chẻ ăn kèm.
Xem thêm các bài viết

Cách Phát Hiện Việc Cân Thiếu Khi Đi Chợ


No comments:

Post a Comment