Nguyên liệu:
Mực tươi 0,500 kg Hàn the 0,002 kg
Chuối xanh 0,050 kg Lá hẹ 0,020 kg
Mắm tôm 0,050 kg Muối 0,010 kg
Tỏi khô 0,010 kg Đường 0,010 kg
Khế chua 0,050 kg Rau xà lách 0,200 kg
Rau mùi, rau hung, chanh, ớt.
-
Tỏi
bóc vỏ, giã nhỏ
-
Khế
cắt bỏ cạnh bổ bọc theo múi, bỏ hạt, thái lát ngang mỏng.
-
Chuối
xanh tước bỏ vỏ, thái ngang, ngâm nước muối cho hết nhựa chát, rửa kỹ, vớt ra
để ráo.
-
Lá
hẹ, rau hung, rau mùi, xà lách nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
-
Tất
cả các thứ trên đem bày vào đĩa.
-
Vắt
chanh ( 1 quả) vào mắm tôm, cho tỏi, đường, ớt vào đánh cho mắm tôm nổi nhiều
bọt và dậy mùi thơm, dùng làm nước chấm.
-
Mực
tươi bóc vỏ bỏ màng, rút bỏ mai và ruột, rửa thật sạch. Đun nước sôi, cho hàn
the và ít muối rồi bỏ mực vào luộc chín (lấy tăm xiên vào mực thấy mềm là
được). Vớt mực ra tãi mỏng cho bốc hơi nhanh, thái miếng vừa ăn, bày vào đĩa.
-
Khi
ăn chấm mực với mắm tôm đã pha chế và ăn kèm với các loại rau quả làm ở trên.
Yêu cầu thành phẩm:
Lưu ý:
-
Có
thể ăn mực kèm với bún càng ngon.
-
Không
có xà lách thì dùng rau diếp hoặc rau muống chẻ ăn kèm.
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment