2016-05-06

Giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn tại Việt Nam

      Khí hậu ngày càng bất thường. Diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Những loại thực phẩm nhiễm bẩn bày bán phổ biến trên thị trường. Những người sản xuất và kinh doanhthực phẩm luôn làm mọi cách để tăng lợi nhuận của bản thân. Họ không cần biết đến hậu quả của người tiêu dùng phải nhận khi ăn những loại thực phẩm đó. Người sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn chỉ hồn nhiên giải thích họ lý do họ vẫn sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn, là vì họ dùng chúng để bán chứ không phải để ăn!


      Vậy thì giải pháp nào để chúng ta có thịt sạch, rau sạch, quả sạch để sử dụng trong gia đình? Không lẽ chúng ta đều trở thành những người nông dân, tự trồng trọt, chăn nuôi cung cấp thực phẩm cho gia đình? Đây là một giải pháp không thực tế. Với người dân nôngthôn còn đỡ, chứ với người dân thành phố thì không thể thực hiện được. Nhu cầu thực phẩm của con người ngày càng tăng. Đã đến lúc những cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách mạnh mẽ để chấm dứt hoàn toàn nạn thực phẩm bẩn, vì sức khỏe của người Việt Nam. Các nhà khoa học cần nghiên cứu ra những hóa chất bảo quản thực phẩm vô hại với sức khỏe của con người.  Ở nước Đức, tất cả các loại thực phẩm bẩn được bày bán ở các chợ hoặc các cửa hàng đều phải qua sự kiểm duyệt chặt chẽ của cơ quan chức năng. Mỗi bó rau, hay con cá đem ra chợ bán đều có người kiểm tra cẩn cận. Và không phải ai cũng có quyền tùy tiện được phép đem rau ra chợ bán như ở Việt Nam. Theo họ, rau xanh nói riêng, và các loại thực phẩm khác nói chung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì thế nó càng cần phải được kiểm duyệt rất chặt chẽ. Người kinh doanh những mặt hàng này phải được chính quyền cho phép sau những vòng kiểm duyệt chặt chẽ. Có lẽ vì thế mà người Đức vẫn được coi là những người khỏe mạnh của thế giới. Những chiến binh của nước Đức nổi tiếng tinh nhuệ và mạnh mẽ của thế giới. Họ là những con người rất nguyên tắc, và quy củ. Việc này gần như trái ngược hoàn toàn tại Việt Nam. Rau bẩn từ khắp các gia đình, các cánh đồng được thoải mái, hồn nhiên đem bày bán ở các chợ mà không gặp bất kỳ một sự ngăn cản nào của các cơ quan chức năng. Người sản xuất chỉ quan tâm làm sao rau của họ lớn nhanh, thành phẩm to, và không bị sâu bệnh. Người tiêu dùng chỉ quan tâm nhiều đến mua rau ở đâu rẻ, ngon, và thuận tiện. Cuối cùng thì chúng ta có những người già mắc nhiều bệnh tật. Những đứa trẻ yếu đuối và có một hệ tiêu hóa kém phát triển. Những người trong độ tuổi lao động thì lo lắng cho sức khỏe của cả gia đình mình. Vì thế chúng ta đã tạo ra một dân tộc yếu ớt từ vấn đề thực phẩm bẩn từ bao giờ mà không ai biết. Theo quy luật muôn đời của xã hội loài người, khi đất nước chúng ta nghèo đói, yếu đuối, và hỗn loạn, thì các thế lực thù địch trong đất nước nổi lên, và mở đường cho sự xâm lược của ngoại bang. Khi đó cả đất nước sẽ bị chìm đắm trong màn đêm nô lệ. Người dân Việt Nam sẽ bị sống trong sự áp bức, bất công ngay chính trên quê hương đất nước của chính mình. Để giải quyết triệt để vấn đề thực phẩm bẩn không phải là trách nhiệm của một bộ, hoặc nghành nào đó. Mà đó là một vấn đề chung của toàn đất nước. Mỗi một người dân Việt Nam cần phải có trách nhiệm và ý thức để chấm dứt vấn đề thực phẩm bẩn. Chúng ta cần tuyên truyền, giáo dục, và sử phạt nghiêm khắc để thị trường thực phẩm tại Việt Nam thật sự sạch. Vì một dân tộc khỏe mạnh, chúng ta hãy nâng cao ý thức vệ sinh và an toàn thực phẩm của gia đình mình và toàn xã hội. Hãy là những người Việt Nam có ý thức và trách nhiệm với cả cộng đồng!

                                                              Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Tôi vẫn cô đơn

<< Sông Amazon

<< Kinh nghiệm đi du lich

<< Cách chọn đàn ông để kết hôn của phụ nữ


<< Bí mật của thành phố NewYork



No comments:

Post a Comment