2016-05-06

Trồng nấm làm giàu

     Nấm vẫn được xem là nữ hoàng của các loài thực vật. Nó cung cấp cho con người rất nhiều dưỡng chất quan trọng. Và đấy thật sự là một loại thực phẩm thơm, ngon, và bổ dưỡng của con người. Nhưng thực tế thị trường nấm của Việt Nam hiện nay chưa phát triển tương xứng với giá trị mà cây nấm mang lại cho con người. Nguyên nhân chính là do việc trồng nấm ở Việt Nam theo một quy mô nhỏ lẻ, và sản xuất nấm theo phương pháp thủ công. Việc chế biến, bảo quản  nấm còn rất nhiều hạn chế. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam môi trường tốt cho các loài nấm mốc phát triển. Người Việt Nam dù biết là nấm rất tốt, nấm ninh chi còn được con người sử dụng để làm thuốc từ hàng nghìn năm nay. Nó còn được được xếp trước cả nhân sâm. Nhưng người Việt Nam không có tập quán thói quen ăn nấm. Vì thế việc tiêu thụ nấm khá khó khăn trên thị trường. Ở quê tôi cũng có gia đình làm nghề trồng nấm. Họ thường đem nấm gửi ở các cửa hàng thịt để nhờ họ bán hộ. Tập quán người dân quê tôi thường dùng nấm xào với thịt lợn, thịt bò, hoặc với thịt gà.


       Thực tế thì có rất nhiều cách chế biến và bảo quản nấm. Chúng ta có thể bảo quản nấm hương, nấm ninh chi, và mọc nhĩ ở dạng khô trong thời gian khá nâu. Chúng ta cũng có thể bảo quản nấm ở nhiệt độ thấp, trong các túi ni nông được hút cạn không khí. Chúng ta cũng có thể chế biến món nấm chua, và ăn như một loại dưa trong gia đình. Nếu coi nấm như một loại rau, thì trồng và bán nấm tốt hơn rau rất nhiều. Trong điều kiện không gian sống ngày càng nhỏ hẹp, môi trường ngày càng biến động bất thường, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Thì việc trồng và sản xuất lớn các loại nấm cung cấp cho thị trường là một xu hướng tất yếu. Tôi rất yêu những cây nấm. Và ý tưởng trồng nấm làm giàu đã có trong đầu tôi từ khi tôi mới là một cô bé sinh viên năm thứ 2. Nhưng vì điều kiện kinh tế, không gian, và thời gian còn rất nhiều hạn chế, nên tôi đã không sản xuất nấm thành công. Nhưng cây nấm gần như vẫn là một niềm đam mê lớn đối với tôi. Gần đây ở quê tôi, rất nhiều người đã mua nấm ninh chi với giá rất cao để bồi bổ sức khỏe. Dù gia đình tôi không giàu có gì, nhưng mẹ tôi cũng cố gắng mua một ít nấm ninh chi về để sử dụng. Tôi nhìn cây nấm mẹ tôi ăn một cách tiết kiệm mà lòng cảm thấy xót xa. Ý tưởng trồng nấm lại lóe lên trong đầu óc tôi. Nếu tôi theo đuổi đến cùng ý tưởng này, mẹ tôi đã có rất nhiều nấm ninh chi để ăn.   thế tôi quyết tâm sẽ theo đuổi ý tưởng trồng nấm! Nếu không bán được ra thị trường, thì tôi cũng sẽ có rất nhiều nấm để ăn. Cùng là trồng nấm, nhưng nếu tôi trồng được nấm ninh chi, thì giá trị kinh tế đem lại sẽ rất cao. Ngày nay khi điều kiện kinh tế xã hội phát triển. Nhu cầu bồi bổ sức khỏe bằng các loại dược phẩm cao cấp truyền thống ngày càng cao. Vì thế thị trường tiêu thụ nấm ninh chi sẽ rất rộng lớn. Đó còn là một món quà biếu có ý nghĩa và giá trị kinh tế cao. Tại sao tôi vẫn chưa trồng nấm, khi mà bây giờ tôi đã có tiền bạc, không gian, và thời gian để trồng và chăm sóc nấm? Tôi có thể bán nấm tại cửa hàng của chính tôi và của mẹ tôi. Tôi cũng có thể chào bán chúng trên internet. Tôi tin cây nấm là loại cây trồng quan trọng trong tương lai, khi mà việc trồng rau sạch trong tự nhiên ngày càng hạn chế!

                                                                       Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Sông Amazon

<< Kinh nghiệm đi du lich

<< Cách chọn đàn ông để kết hôn của phụ nữ

<< Bí mật của thành phố NewYork


<< Giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn tại Việt Nam



No comments:

Post a Comment