Nấm vẫn được xem là nữ hoàng của các
loài thực vật. Nó cung cấp cho con người rất nhiều dưỡng chất quan trọng.
Và đấy thật sự là một loại thực phẩm thơm, ngon, và bổ dưỡng của con người.
Nhưng thực tế thị trường nấm của Việt Nam hiện nay chưa phát triển tương xứng
với giá trị mà cây nấm mang lại cho con người. Nguyên nhân chính là do việc trồng
nấm ở Việt Nam theo một
quy mô nhỏ lẻ, và sản xuất nấm theo phương pháp thủ công. Việc chế biến, bảo
quản nấm còn rất nhiều hạn
chế. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là môi
trường tốt cho các loài nấm
mốc phát triển. Người Việt Nam dù biết là nấm rất tốt, nấm ninh chi
còn được con người sử dụng để làm thuốc từ hàng nghìn năm nay. Nó còn được được
xếp trước cả nhân sâm. Nhưng người Việt Nam không có tập quán thói quen ăn
nấm. Vì thế việc tiêu thụ nấm khá khó khăn trên thị trường. Ở quê tôi cũng có gia đình làm nghề trồng
nấm. Họ thường đem nấm gửi ở các cửa hàng thịt để nhờ họ bán hộ. Tập quán
người dân quê tôi thường dùng nấm xào với thịt lợn, thịt bò, hoặc với thịt gà.
Thực tế thì có rất nhiều cách chế biến và bảo quản nấm. Chúng ta
có thể bảo quản nấm hương, nấm ninh chi, và mọc nhĩ ở dạng
khô trong thời gian khá nâu. Chúng ta cũng có thể bảo quản nấm ở nhiệt độ thấp,
trong các túi ni nông được hút cạn không khí. Chúng ta cũng có thể chế biến món
nấm chua, và ăn như một loại dưa trong gia
đình. Nếu coi nấm như một loại rau, thì trồng và bán nấm tốt hơn rau rất nhiều. Trong điều kiện không gian
sống ngày càng nhỏ hẹp, môi trường ngày càng biến động bất thường, diện tích
đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Thì việc trồng và sản xuất lớn các loại
nấm cung cấp cho thị trường là một xu hướng tất yếu. Tôi rất yêu những cây nấm.
Và ý tưởng trồng nấm làm giàu đã có trong đầu tôi từ khi tôi mới là
một cô bé sinh viên năm thứ 2. Nhưng vì điều kiện kinh tế, không gian, và thời
gian còn rất nhiều hạn chế, nên tôi đã không sản xuất nấm thành
công. Nhưng cây nấm gần như vẫn là một niềm đam mê lớn đối với tôi. Gần đây
ở quê tôi, rất nhiều người đã mua nấm ninh chi với giá rất cao để bồi bổ sức
khỏe. Dù gia đình tôi không giàu có gì, nhưng mẹ tôi cũng cố gắng mua một
ít nấm ninh chi về để sử dụng. Tôi nhìn cây nấm mẹ tôi ăn một cách tiết kiệm mà lòng cảm
thấy xót xa. Ý tưởng trồng nấm lại lóe lên trong đầu óc
tôi. Nếu tôi theo đuổi đến cùng ý tưởng này, mẹ tôi đã có rất nhiều nấm ninh
chi để ăn. Vì thế tôi quyết tâm sẽ theo đuổi ý tưởng
trồng nấm! Nếu không bán được ra thị trường, thì tôi cũng sẽ có
rất nhiều nấm để ăn. Cùng là trồng nấm, nhưng nếu tôi trồng được nấm ninh chi,
thì giá trị kinh tế đem lại sẽ rất cao. Ngày nay khi điều kiện kinh tế xã hội
phát triển. Nhu cầu bồi bổ sức khỏe bằng các loại dược phẩm cao cấp truyền
thống ngày càng cao. Vì thế thị trường tiêu thụ nấm ninh chi sẽ rất rộng lớn.
Đó còn là một món quà biếu có ý nghĩa và giá trị kinh tế cao. Tại sao tôi vẫn chưa trồng nấm, khi mà bây
giờ tôi đã có tiền bạc, không gian, và thời gian để
trồng và chăm sóc nấm? Tôi có thể bán nấm tại cửa hàng của chính tôi và của mẹ
tôi. Tôi cũng có thể chào bán chúng trên internet. Tôi tin cây nấm là loại cây
trồng quan trọng trong tương lai, khi mà việc trồng rau sạch trong tự nhiên
ngày càng hạn chế!
Tác
giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment