2016-12-30

Bánh chè lam

   Thời tiết bắt đầu lạnh giá cũng chính là những ngày tết sắp đến gần. Dù đã trải qua hơn 30 cái tết, nhưng mỗi lần sắp đến tết là lòng Lan lại bồi hồi những xúc động rất khó diễn tả hết thành lời. Cô nhớ những cái tết đã qua. Nhớ về gia đình, nhất là rất nhớ mẹ Tết nguyên Đán, tết của tình thân gia đình. Trong cái không khí lạnh giá như thế này, cô lại thấy nhớ hương vị bánh chè lam của mẹ!

     Ngày còn nhỏ, gia đình Lan rất nghèo. Vào những dịp tết mẹ Lan thường làm bánh chè lam để mời khách và đãi cả gia đình. Mà những năm đó, thời tiết khi sắp đến tết Nguyên Đán thường rất lạnh. Kết hợp với mưa phùn, gió bấc làm cho không khí càng lạnh giá hơn. Trong không khí như vậy mà thưởng thức những thanh bánh chè lam thơm nồng và đậm đà vị ngọt của đường mật thì thật tuyệt vời Lan rất thích hương vị bánh chè la do mẹ cô làm. Mãi đến tận bây giờ, khi đang sống ở nước Mỹ xa xôi, mỗi dịp tết sắp đến là cô lại thấy nhớ da diết hương vị bánh chè lam quê nhà. Có lẽ trong hương vị bánh ấy ngoài vị thơm của gạo nếp, vị nồng của gừng, vị thơm béo của lạc, vị ngọt thơm của đường mật còn có vị mặn đậm đà của những giọt mồ hôi của mẹ Lan và tình cảm nồng ấm thiết tha trong trái tim của mẹ. Cách làm bánh chè lam của mẹ Lan rất đơn giản. Nguyên liệu để làm nó gần như tất cả đều được làm từ bàn tay lao động của mẹ Lan như gạo nếp, củ lạc, củ gừng, mầm gạo. Đầu tiên mẹ Lan rang vàng gạo nếp rồi đem say nhỏ. Củ lạc cũng được rang vàng và giã nhỏ bớt. Củ gừng thì bỏ vỏ giã nhỏ. Sau đó mẹ Lan đun nước đường với gừng cho tan và sánh một chút, rồi đổ bột gạo nếp, mạch nha vào trộn đều. Tiếp đến mẹ dải một ít bột gạo nếp làm bột áo, rồi đổ hỗn hợp bột đường vào. Sau đó cho lạc vào trộn đều, dàn mỏng. Để đến khi bánh tương đối nguội thì cắt miếng vừa ăn, lăn qua một ít bột áo cho không bị dính. Vậy là đã có món bánh chè lam thơm nồng đậm đà vị ngọt đồng quê rồi. Theo mẹ Lan, bánh chè lam phải làm từ đường mật mới thơm ngon và đậm vị. Mà Lan ăn loại bánh ấy đúng là rất thơm ngon thật. Thế là lại sắp đến một cái tết Nguyên Đán nữa rồi Lan quyết định tự mình đi chợ mua đồ để làm ra thứ bánh thơm nồng của mẹ năm xưa. Đây sẽ là món bánh đón Xuân trong năm mới này của gia đình Lan!

                                             Tác giả: Phạm Thị Hợi

Đọc thêm các bài viết  

 

No comments:

Post a Comment