2016-03-14

Con tằm

    Con tằm sau cả một quá trình sinh trưởng và phát triển. Nó đã ăn rất nhiều nhiều lá non, cơ thể của nó béo tròn. Nó bắt đầu tổng hợp những ngồn dinh dưỡng quý giá trong cơ thể của mình để tạo ra một loại tơ khá bền và chắc. Từ hôm đó, nó không ăn uống gì cả. Suốt cả ngày nó say mê nhả ra những sợi tơ nhỏ từ cái miệng của mình. Nó cuốn sợi tơ thành một cái kén. Sau khi nhả hết những sợi tơ ở trong bụng mình ra, con tằm biến thành một con nhộng tằm. Nó ngủ ở bên trong cái kén. Sau một thời gian, con nhộng tằm biến thành một con bướm. Nó cắn thủng cái kén và chui ra bên ngoài. Loài bướm sinh ra từ con nhộng tằm không đẹp như những loài khác. Ở vùng quê của tôi người dân gọi nó là những con ngài! Con bướm này có cái bụng to và đôi cánh nhỏ. Chúng màu nâu và di chuyển rất nặng nề. Trông nó như cái nông mày cửa một người có nhiều nông. Sau một thời gian, con bướm đó bị chết. Từ bụng của nó chui ra vô cùng nhiều những con tằm con bé xíu màu đen như một con kiến nhỏ. Ban đầu chúng cùng nhau ăn hết xác con bướm. Sau đó chúng lớn rất nhanh. Ban đầu người nuôi tằm lấy những chiếc lá dâu non, thái nhỏ, rồi rắc vào những con tằm con. Công việc này đòi hỏi phải hết sức nhẹ nhàng. Bởi vì con tằm vốn rất yếu ớt. Có vẻ như vì sống trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo, nên con tằm không khỏe mạnh như các loài sâu khác. Nếu lá dâu có quá nhiều nước, nó cũng sẽ bị chết vì hỏng đường tiêu hóa. Tuy vậy vì con tằm rất phàm ăn. Gần như nó ăn suốt 24 giờ trong ngày. Vì thế nó lớn rất nhanh. Thể trạng của nó thay đổi theo ngày.

      Khi con tằm to hơn, người nuôi có thể dải đầy những chiếc lá dâu trưởng thành vào những con tằm. Vì nó ăn rất nhanh, vì thế người nuôi phải liên tục cho nó ăn. Cho nên nuôi tằm là công việc không đòi hỏi nhiều cơ bắp. Nhưng đòi hỏi người nuôi ở sự kiên nhẫn. Họ gần như lúc nào cũng bận rộn với việc chăm sóc đàn tằm. Con tằm có thể ăn nhiều loại lá để sống. Nhưng lá dâu là loại lá được nó yêu thích nhất. Vì loạinày rất mềm, ngọt và rất giàu dinh dưỡng. Kén cuả loài tằm được bán cho những cơ sở thu mua. Họ gỡ từng sợi tơ từ cái kén đó, và dệt thành một loại vải gọi là lụa. Quần áo được may bằng lụa được coi là những mặt hàng sang trọng dùng cho những quý ông, và quý bà. Bên cạnh đó, những con nhộng tằm cũng được đem ra chợ bán làm thực phẩm. Đó là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Lá dâu cũng là một loại rau ngon dùng cho con người. Nó dùng để chế biến nhiều món ăn như thịt già nướng lá dâu có hương vị rất thú vị. Nuôi tằm rất thú vị. Những con tằm rất đáng yêu. Nó không gây hại gì cho cuộc sống của con người cả!

No comments:

Post a Comment