2016-03-26

Vấn đề về thực phẩm sạch

      Thực phẩm là những thứ chúng ta ăn hàng ngày. Vì thế nếu thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng rất tồi tệ với sức khỏe của con người. Nhiều người đã bị tử vong ngay sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật. Còn những tác hại về sau đối với sức khỏe của con người thì không một ai có thể thống kê hết được. Sự thất bại của nền khoa học hiện đại là đã không tìm ra được loại thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả cao và hoàn toàn vô hại với cuộc sống của con người. Những loại thuốc bảo vệ thực vật hiện có trên thị trường hiện nay, tuy không có nhiều nguy hiểm và độc hại như các loại thuốc bảo vệ thực vật mà con người sử dụng trong thế kỷ 20. Nhưng chúng vẫn có thể làm con người bị chết ngay lập tức nếu ăn phải chúng. Việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc bảo vệ độc hại như ở Trung Quốc và một số nước đang phát phát triển, đã gây ra một lượng tồn dư hóa chất rất lớn trong thực phẩm mà con người sử dụng. Thực tế thì rất nhiều những người dân Trung Quốc đã không dám sử dụng các nông sản do Trung Quốc sản xuất. Còn những người nông dân thì có câu cửa miệng: Người không hành động vì bản thân thì cả trời và đất đều làm hại. Vì thế họ bỏ mặc những tác hại rất lớn với sức khỏe của con người làm ra, chỉ cần họ thu được lợi nhuận!


       Để giải quyết vấn đề thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe của con người này, không chỉ là vấn đề của một con người, một ngành, một quốc gia. Mà nó gần như đang trở thành một vấn đề toàn cầu? Một câu hỏi lớn đặt ra là, liệu có phải những thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, là một trong những nguyên nhân lớn làm cho con người hiện đại ngày càng yếu đi hay không? Ngoài việc nâng cao ý thức trong sản xuất cho những người nông dân, pháp luật trong mỗi quốc gia và trên toàn thế giới, cần đưa ra nhiều hơn những quy định tốt để đảm bảo chỉ có những thực phẩm sạch mới được bày bán trên thị trường. Những thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại nhiều sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta, mà nó còn ảnh hưởng đến cả những thế hệ tiếp theo của con người trên thế giới. Vì thế, chúng ta cần phải hành động mạnh mẽ hơn trong vấn đề thựcphẩm sạch. Ở các quốc gia văn minh như nước Mỹ, và Châu Âu vấn đề thực phẩm sạch không phải là một vấn đề lớn. Gần như tất cả các loại hàng hóa được bày bán trên thị trường đều vượt qua những tiêu chuẩn khó khăn về an toàn. Và ở đấy ý thức của những người nông dân rất cao, họ vẫn được xem là tốt hơn phần còn lại của cả thế giới. Nhưng tại các nước nghèo và các nước đang phát triển, vấn đề thực phẩm sạch đang trở thành một vấn nạn quốc gia! Tại các nước thuộc thế giới thứ ba, thực phẩm bẩn được bày bán rất nhiều trên thị trường. Nơi những người nông dân thường bỏ qua những quy định về an toàn khi sử dụng các loại hóa chất độc hại, để tối đa hóa lợi ích của bản thân. Việc những người dân thành phố cố gắng tạo ra những khu vườn trồng các loại rau sạch tại ban công, hay trên sân thượng của ngôi nhà ở thành phố đã trở thành rất phổ biến. Tuy vậy, lượng thực phẩm mà cả gia đình họ sử dụng được mua từ các chợ vẫn còn rất nhiều! Tôi mong muốn rằng một ngày gần đây, tất cả thực phẩm sạch được bày bán trên quê hương tôi đều được kiểm nghiệm chặt chẽ như tại các quốc gia thuộc Châu Âu hay nước Mỹ đối với thực phẩm nhập khẩu. Khi đấy tôi sẽ luôn được hạnh phúc khi ăn một loại thực phẩm nào đó mà không cần lo lắng hay suy nghĩ điều gì!
                                                                    Tác giả: Phạm Thị Hợi
Xem thêm các bài viết

<< Những điều nên biết khi phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên

<< Khi tôi thành công

<< Lý do khiến bạn là người tài giỏi mà vẫn là người thất bại trong xã hội

<< Người làm thuê thông minh có vị trí cao

<< Chân lý trong cuộc sống là sự vươn lên




No comments:

Post a Comment