Thực phẩm là những thứ chúng ta ăn hàng ngày. Vì
thế nếu thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng rất tồi tệ với sức khỏe của con người. Nhiều người đã bị tử
vong ngay sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm hóa chất bảo
vệ thực vật. Còn những tác hại về sau đối với sức khỏe của con người thì không
một ai có thể thống kê hết được. Sự thất bại của nền khoa học hiện đại là đã
không tìm ra được loại thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả cao và hoàn toàn vô hại
với cuộc sống của con người. Những loại thuốc
bảo vệ thực vật hiện có trên thị trường hiện nay, tuy không có nhiều nguy hiểm
và độc hại như các loại thuốc bảo vệ thực vật mà con người sử dụng trong thế kỷ
20. Nhưng chúng vẫn có thể làm con người bị chết ngay lập tức nếu ăn phải
chúng. Việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc bảo vệ độc hại như ở Trung Quốc và một số nước đang phát phát triển,
đã gây ra một lượng tồn dư hóa chất rất lớn trong thực phẩm mà con người sử
dụng. Thực tế thì rất nhiều những người dân Trung Quốc đã không dám sử dụng các
nông sản do Trung Quốc sản xuất. Còn những người nông dân thì có câu cửa miệng:
Người không hành động vì bản thân thì cả trời và đất đều làm hại. Vì thế họ bỏ
mặc những tác hại rất lớn với sức khỏe của con người làm ra, chỉ cần họ thu
được lợi nhuận!
Để giải quyết vấn đề thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe của con người này,
không chỉ là vấn đề của một con người, một ngành, một quốc gia. Mà nó gần như
đang trở thành một vấn đề toàn cầu? Một câu hỏi lớn đặt ra là, liệu có phải
những thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, là một trong
những nguyên nhân lớn làm cho con người hiện đại ngày càng yếu đi hay không?
Ngoài việc nâng cao ý thức trong sản xuất cho những người nông dân,
pháp luật trong mỗi quốc gia và trên toàn thế giới,
cần đưa ra nhiều hơn những quy định tốt để đảm bảo chỉ có những thực phẩm sạch
mới được bày bán trên thị trường. Những thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại nhiều
sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta, mà nó còn ảnh hưởng đến cả những thế hệ
tiếp theo của con người trên thế giới. Vì thế, chúng ta cần phải hành động mạnh
mẽ hơn trong vấn đề thựcphẩm sạch. Ở các
quốc gia văn minh như nước Mỹ, và Châu Âu vấn đề thực phẩm sạch không
phải là một vấn đề lớn. Gần như tất cả các loại hàng hóa được bày bán trên thị
trường đều vượt qua những tiêu chuẩn khó khăn về an toàn. Và ở đấy ý thức của
những người nông dân rất cao, họ vẫn được xem là tốt hơn phần còn lại của cả
thế giới. Nhưng tại các nước nghèo và các nước đang phát triển, vấn đề thực
phẩm sạch đang trở thành một vấn nạn quốc gia! Tại các nước thuộc thế giới thứ
ba, thực phẩm bẩn được bày bán rất nhiều trên thị trường. Nơi những người nông
dân thường bỏ qua những quy định về an toàn khi sử dụng các loại hóa chất độc
hại, để tối đa hóa lợi ích của
bản thân. Việc những người dân thành phố cố gắng tạo ra những khu vườn trồng
các loại rau sạch tại ban công, hay trên sân thượng của ngôi nhà ở thành phố đã
trở thành rất phổ biến. Tuy vậy, lượng thực phẩm mà cả gia đình họ sử dụng được
mua từ các chợ vẫn còn rất nhiều! Tôi mong muốn rằng một ngày gần đây, tất cả
thực phẩm sạch được bày bán trên quê hương tôi đều được kiểm nghiệm chặt chẽ như
tại các quốc gia thuộc Châu Âu hay nước Mỹ đối với thực phẩm nhập khẩu. Khi đấy
tôi sẽ luôn được hạnh phúc khi ăn một loại thực phẩm nào đó mà
không cần lo lắng hay suy nghĩ điều gì!
Tác giả: Phạm Thị
Hợi
Xem thêm các bài viết
No comments:
Post a Comment