2014-04-28

Tình quê ấm áp

Sáng sớm, khi tôi còn mơ màng trong giấc ngủ. Tèn ten ten... chuông điện thoại đổ vang. Tôi vẫn mắt nhắm mắt mở chạy ra chỗ để điện thoại trên bàn làm việc đêm qua.
A lô
Vâng em  Hợi đây!
Gì cơ không tìm được địa chỉ giao hàng ah? Điện thoại cũng không liên lạc được ah?
Ôi trời! Để chị gọi thử xem!
Vội vàng, thao tác điện điện, đàm đàm.
Cuối cùng đơn hàng bị hủy và chốt lỗ.
Kinh doanh mà!

2014-04-24

Cách Làm Hang Đá Giáng Sinh

Vào đêm Noel, mọi người sẽ cầu nguyện trước máng cỏ và hang đá. Chiếc máng cỏ sẽ ở trong nhà đến tận ngày mùng 2 tháng hai, ngày chúa Jê-su được làm lễ rửa tội. Nhưng bạn đã biết cách làm hang đá và máng cỏ chưa? Hãy tham khảo hai cách dưới đây để có thể tự mình dựng một cái hang đá thật đẹp cho gia đình mình nhé.

2014-04-21

Gội Đầu Đúng Cách

Chuyện hầu như ngày nào bạn cũng làm nhưng chưa chắc bạn đã làm đúng để giữ cho mình một mái tóc khỏe đẹp và da đầu sạch gàu. Dưới đây là những điều bạn cần thực hiện.

Lý Do Uống Bia Coroca Với Chanh Và Muối

Xuất phát từ Mexico, Corona đã nhanh chóng được dân Bắc Mỹ, châu Âu, châu Úc rồi cả châu Á yêu thích và trở thành một loại bia được yêu thích nhất thế giới. Thường khi uống, Corona sẽ được phục vụ với một chút muối và lát chanh cài lên trên miệng chai. Có rất nhiều cách giải thích khác nhau về việc tại sao lại sử dụng chanh như vậy, ví dụ như:

Lưu Ý Khi Sử Dụng Tủ Lạnh

Tủ lạnh là một vật dụng không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Sử dụng tủ lạnh đúng cách không những giúp bạn bảo vệ tuổi thọ của máy mà còn tiết kiệm được lượng điện đáng kể. Bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.


2014-04-02

Sườn bung


Nguyên liệu:
Sườn lợn 0,200 kg           Mẻ 0,030 kg
Dọc mùng 0,300 kg         Cà chua 0,200 kg
Chuối xanh 0,1500 kg      Nghệ 0,150 kg
Đu đủ xanh 0,100 kg        Quả dọc 1 quả
Mỡ nước 0,030 kg            Hành hoa 0,050 kg
Nước mắm, muối, mì chính
Cách làm:
-         Sườn rửa sạch, dọc 2 dẻ một , chặt miếng dài 3 – 4cm.

2014-04-01

Canh riêu trai


Nguyên liệu:
Trai 1kg                      Thìa là 0,030 kg
Cà chua 0,050 kg        Hành răm 0,030kg
Khế chua 0,050 kg      Hành hoa 0,200kg
Mỡ nước 0,030kg       Mẻ 0,020 kg
Nước mắm, muối, mì chính, ớt tươi.
Cách làm:

Canh riêu cua


Nguyên liệu
Cua đồng 0,500 kg   Cà chua 0,100 kg
Mì chính 0,020 kg    Mỡ nước 0,020 kg
Hành củ tươi 0,030 kg
Nước mắm, muối, rau xà lách, rau mùi, ớt tươi.
Cách làm:

Canh cua, khoai sọ, rau rút


Canh cua đồng 0,500 kg          Rau rút 0.300 kg
Khoai sọ 0,500 kg
Nước mắm, muối, mì chính,
Cách làm:

Canh cá giấm


Nguyên liệu:
Cá quả 0,500 kg               Cà chua 0,100 kg
Rau thìa là 0.025 kg         Mỡ nước 0.050 kg
Mẻ chua 0,050 kg            Mì chính 0,003 kg
Quả dọc 1 quả                 Hành củ tươi 0,050 kg
Nước mắm, muối, rau ghém, ớt tươi.
Cách làm:

Canh cá rô, rau cải xanh.


Nguyên liệu:
Cá rô 0,300 kg       Gừng tươi  0,015 kg
Rau cải xanh 0,500 kg
Nước mắm, muối, mì chính.
Cách làm: - Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

Canh dưa nấu cá trê


Nguyên liệu:
Dưa muối chua 1kg
Cá trê 0,500 kg                    Mỡ nước 0,030 kg
Hành củ tươi 0,030 kg         Cà chua 0,200 kg
Nước mắm, muối, mì chính.
Cách làm:

Canh dưa cải nấu lạc.


Nguyên liệu:
Dưa cải muối chua 1,000 kg
Hành hoa 0,050 kg                        Lac nhân 200kg
Nước mắm, muối, mì chính.
Cách làm:

Canh sườn, su hào.


Nguyên liệu:
Sườn 0,300 kg       Cà chua 0,100 kg
Cà chua rửa sạch, thái miếng con chì.
Hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2cm.
Cách làm:

Canh cà chua, sư hào


Nguyên liệu
Su hào non: 1,000 kg
Mỡ nước 0,010 kg                      Cà chua 0,300 kg
Hành hoa, nước mắm, muối, mì chính.
Cách làm:

Canh mướp, rau đay, mồng tơi.


Nguyên liệu:
Mướp non 0,500 kg         Mồng tơi 0,300 kg
Mì chính 0,003kg            Rau đay 0,300 kg
Nước mắm, muối, mỳ chính.
Cách làm:

Cách chế biến món mực tươi luộc.


Nguyên liệu:
Mực tươi 0,500 kg               Hàn the 0,002 kg
Chuối xanh 0,050 kg            Lá hẹ 0,020 kg
Mắm tôm 0,050 kg               Muối 0,010 kg
Tỏi khô 0,010 kg                  Đường 0,010 kg
Khế chua 0,050 kg               Rau xà lách 0,200 kg
Rau mùi, rau hung, chanh, ớt.
Cách làm

Cách chế biến món thịt lợn luộc


Nguyên liệu
Thịt ba chỉ 0,500 kg
Hành khô 0,020 kg
Muối 0,005 kg
Hạt tiêu, chanh, ớt, rau mùi
Cách làm:

Cách ăn uống vệ sinh điều độ.


Hạt sen: Còn cả tâm sen, ăn nhiều sẽ hoắc loạn, ăn nhiều củ ấu lạnh tạng phủ, tổn thương tì, ăn nhiều ô mai hại răng tổn thương gân, ăn nhiều đào bị phong nhiệt, quất, quýt và các thứ chua sinh đờm, thứ ngọt nhuận phổi, hạnh nhân ăn nhiều mờ mắt rụng tóc.

Ăn nhiều hành tỏi gừng có tốt không?


- Hành: Tạo gia vị mùi thơm, để làm nguyên liệu phối hợp để chế biến món tái dê, hành hoa dùng để rán trứng, làm bánh, thả vào các loại món ăn nấu nước… Trước khi nấu món ăn, người ta hay dùng để xào, phi lấy mùi thơm. Khi thả hành không nên cho vào nồi sớm vì hương vị của nó không được thơm ngon.

Cách ăn nấm, mộc nhĩ, măng khô


Mộc nhĩ: Có 2 loại đen và trắng, loại đen có dạng như các tại mọc ký sinh trên gỗ, màu nâu, khi ngâm nước trở nên trong suốt. Mộc nhĩ chứa nhiều sinh tố B, sắt, can xi, lân… Ăn mộc nhĩ có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường tinh lực và an thần.
     Mộc nhĩ trắng mềm, tinh khiết có tác dụng bổ thận, nhuận phổi, bổ khí huyết, da trắng.

Ăn cua như thế nào thit tốt?


- Nên loại bỏ cua chết ( tuyệt đối không ăn nhất là cua đồng) vì cua chết chất protein đã bị phân giải, vi khuẩn hoạt động mạnh nếu ăn sẽ bị nhiễm độc thức ăn.

Cách ăn cá biển như thế nào?


1, Cá mực: Gồm 2 loại: Cá mực đực và cá mực cái. Nhìn chung cá mực cái trên mu có màu đen và ăn thì thơm ngon hơn cá mực đực. Có thể  chế biến nhiều cách như rán, xào, hầm…

Cách ăn cá nước ngọt như thế nào?


1, Cá vũ xương ( cá viền): Hầm hoặc nướng đỏ, rán hay áp chảo, đây là loại cá giầu chất đạm.

Cách chế dấm ngon


Dùng dấm ngon độ 1 ly trà, rượu 1 ly trà, nước 1 ly trà, đổ chung vào bình gốm mỏng. Đậy kín miệng bình đặt ở nơi có nắng, phơi nửa tháng rồi lấy ra nếm. Nếm vừa miệng

Cách chế rượu hoa nhài.


     Đổ rượu vào bình, chứa khoảng vài ba tấc, kết nan tre thành chữ thập, gài trên miệng bình, lấy chừng 10 đóa hoa nhài mới hái xâu vào chỉ, treo dưới nan tre cách khỏi

Cách chế rượu dùng ngay


Cách chế rượu dùng ngay
Cơm nếp, khoảng 1 chén trà, trứng gà 1 quả, đường trắng 1 ly, rượu 1 ly và nước trong 1 ly. Tất cả hòa chung với 1 bát nước sô sẽ thấy rượu có mùi thơm ngọt.

Cách cắt khoai tây thành lát không bị vỡ vụn.


Bạn hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi rồi mới cắt.

Cách bóc hành tỏi nhanh chóng.


Bóc vỏ lụa của hành, tỏi rất khó và mất thời gian, vì vỏ lụa thường dính vào thân của hành và tỏi. Muốn bóc nhanh hãy ngâm chúng vào nước muối 10%. Ngâm qua đêm thì

Khi nấu ăn có pha rượu.


Pha rượu vào món ăn thì ăn ngon và thơm. Hãy chia rượi thành 2 phần. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại khi thức ăn sắp chín mới cho rượu vào.

Muốn nạo chuối chát hoặc bắp chuối không bị đen.


 Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối chát hoặc ngó sen nếu ngâm chúng ngay vào nước pha chanh thì không bị đen.

Muốn nướng bánh mì giòn lại


Muốn nướng bánh mì giòn lại
Bánh cũ qua đêm thường ỉu ( mềm) hãy nhúng sơ qua nước trước khi nướng.

Muốn đánh vẩy cá dễ dàng.


Cá bán ở chợ thường chưa đánh vẩy. Bạn muốn làm cá mà vẩy không bị văng ra tứ phía thì hãy ngâm sơ cá vào nước sôi rồi đánh vẩy dễ dàng hơn.

Sơ chế rau, củ , quả


     Cách loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống quá già, chỗ xơ, chỗ úa vàng, sâu rũ sạch rồi đem rửa kỹ, chỗ xơ, chỗ úa vàng, sâu rũ sạch rồi đem rửa kỹ. Chú ý các kẽ cuống lá vì nó hay dính đọng phân đất. Không ngâm rau lẫn trong nước, rửa rau xong mới thái( với loại rau cần thái để giữ vitamin và khoáng).

Làm thịt ếch.


     Đặt ếch lên thớt, chặt bỏ đầu cách mắt 1 -2 cm. Rạch một đường 2 – 3 cm vào da lưng ếch rồi một tay cầm ếch một tay ựa và túm chắc da ếch thì lột da, moi nội tạng

Làm ốc.


Ngâm ốc vào nước gạo một đêm cho ốc nhả hết bẩn đất. Vớt ốc ra ( ốc nhồi, ốc bươu) lấy dao cậy bỏ miệng ốc, dùng ngón tay ấn mạnh cho thịt ốc tụt xuống. Đập thủng trộn

Cách làm lươn.


Hòa với nước vôi muối vào nồi hay vại sâu, cho lươn vào, lươn sẽ quẫy mạnh khoảng 5 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra dùng lá ráp ( lá mướp, ngô, bí…) hoặc rơm khô trộn lẫn tro bếp tuốt sạch nhớt từng con và rửa kỹ.

Làm cá như thế nào?


     Đánh vẩy: Nếu cá to thì dùng sống dao đập mạnh vào đầu hoặc dùng đuôi của nó ( đuôi không nhúng nước sôi) cứ thế xát mạnh vào da, lớp nháp sẽ bong hết. Với các loại cá da trơn, nhớt như cá trê, ngạnh, nheo… có thể dùng tro bếp xát hết nhớ sau đó rửa sạch bằng nước muối.

Phương pháp nướng thịt.


Nướng thịt có mục đích chín bên trong, bên ngoài không cháy. Không dùng xiên để nướng vì chất ngọt chảy ra ngoài mà dùng vỉ nướng. Trước khi nướng thường phết mỡ,

Làm thế nào để biết thịt quay đã ngon?


Dùng xiên chọc thử:
-         Nếu rút xiên thấy có nước chảy là thịt nửa sống.

Quay thịt thế nào cho ngon?


     Trước khi quay cần xử lý thịt bằng cách dập sống dao hoặc chày gỗ làm giãn thịt ra. Rồi ướp chúng trong gia vị, rượu, dầu ăn vài giờ để ngấm.

Thịt nào thì nên quay chín và quay tái.


Nên quay chín các loại thịt bò, hươu, nai
Nên quay tái thị heo, hoẵng, gà, vịt, chim.

Thế nào là quay thịt.


Quay thịt là sức nóng trực tiếp làm chín thực phẩm khác với nấu hầm thịt, thịt quay mềm mà không dai hoặc khô đét, quan trọng hơn cả là giữ lại tất cả chất ngọt có trong

Trước khi xào tái hay chín cần xử lý thịt bò ra sao cho ngon?


     Trước hết lọc hết gân lẫn trên thớ thịt đi, dùng dao thái ngang thớ thịt thành từng lát mỏng tùy ý. Sau đó ngâm chúng tring dung dịch Cacbona tri 5- 10% độ 10 phút rồi rửa

Xào thức ăn để lửa như thế nào?


     Phải chờ chảo thật nóng, dầu mỡ thật sôi kỹ lửa phải to thì khi cho thức ăn vào xào thì bị quăn lại ngay không gãy vụn khi đảo hay ăn.

Cách rán cá vừa săn vừa giòn đều.


     Làm cá xong ( có thể cá không còn tươi) rửa sạch và xát chút muối vào cá để khô chảo hoàn toàn khi rán cá mới săn.

Để chiên nem giòn lâu.


Muốn nen rán có độ giòn lâu và màu vàng đẹp trước khi rán, hãy nhớ nhấp bánh đa nem qua hỗn hợp sau.

Muối chiên bánh không bị cháy.


Chỉ cần thái nhỏ một chút khoai tây chiên vào chảo mỡ hay dầu trước khi chiên bánh.
Xem thêm các bài viết

Đang chiên mỡ hoặc cá, thịt bị táp lửa bốc cháy.


Chớ nên cho nước lạnh vào chảo mà nhanh tay hạ lửa nhỏ đi đồng thời tìm vung đậy kín.

Muốn rán mỡ không bị bắn nổ tứ tung và để được lâu không trở mùi?


- Cho một chút muối hoặc bột vào chảo mỡ khi rán.
- Rán cá, đậu, thịt gì cũng theo cách trên sẽ không bị mỡ, dầu bắn vào chân tay.

Cách rán thịt cho mềm và ngọt.


Khi rán thịt phải chờ chảo thật nóng, đổ dầu và rán một mặt thật vàng mới trở mặt khác. Lửa phải to và đều, khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần và cho vào thịt chút

Cách chiên khoai tây xắt mỏng như thế nào cho ngon?


     Khoai tây cần gọt vỏ ngâm nước có pha 1 chút muối và chanh hoặc giấm và cắt khoai thành các lát mỏng 1 cm theo chiều dọc để khoai trắng. Rửa sạch lại khoai rồi vớt

Yêu cầu của thịt, cá khi chiên rán như thế nào?


Cách thức ăn khi chiên rán như cá, thịt, khoai, trứng, chả… cần có thành phẩm vàng bề mặt, chín tới bên trong, thơm và giòn không cháy, không khét. Bí quyết thành công phụ

Chiên cá không bị sát chảo.


Muốn chiên, rán  cá không bị sát, nhớ lăn cá vào bột trước khi cho chúng vào chảo dầu hay mỡ nóng.

Cách ninh nấu hạt sen mau nhừ.


Lột bỏ vỏ và tâm ( lôi) hạt sen rồi cho vào nồi nước nấu đun lửa nhỏ.
Xem thêm các bài viết